Giao thức Matter – Mở rộng hệ sinh thái nhà thông minh

Với sự ra đời của giao thức Matter đã đánh dấu một bước ngoặc lớn trong hệ sinh thái nhà thông minh. Vì giờ đây, các thiết bị hỗ trợ Matter đều được sử dụng chung trên mọi nền tảng nhà thông minh như: Apple Homekit, Alexa Amazon, Google Home.

Giao thức Matter - Mở rộng hệ sinh thái nhà thông minh

Giao thức Matter là gì?

Giao thức Matter hay còn gọi là ngôn ngữ chung để các thiết bị ở nhiều nền tảng khác nhau, có thể dễ dàng giao tiếp và kết nối với nhau. Với các thiết bị được chứng nhận Matter từ các nhà sản xuất khác nhau, sẽ được hoạt động cùng nhau một cách dễ dàng.

Chẳng hạn, khi bạn mua một cảm biến Aqara và một bóng đèn Philips Hue cả 2 đều được hỗ trợ giao thức Matter. Vì vậy, bạn có thể kết nối và điều khiển chúng trên các nền tảng như: (Apple Homekit, Alexa Amazone hay Google Home).

Giao thức Matter - Mở rộng hệ sinh thái nhà thông minh

Dưới  đây là một số lợi ích chi tiết khi ứng dụng giao thức Matter vào hệ thống nhà thông minh

Tính an toàn và bảo mật: Với giao thức Matter, bạn có thể yên tâm về bảo mật thông tin cá nhân của mình. Mỗi thiết bị Matter được thiết kế với các tiêu chuẩn bảo mật cao, bao gồm mã hóa dữ liệu và cơ chế xác thực, giúp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn.

Tính linh hoạt với các nền tảng: Matter có thể tích hợp với các nền tảng nhà thông minh như Apple HomeKit, Google Home và Amazon Alexa. Điều này cho phép bạn điều khiển các thiết bị Matter từ các ứng dụng hoặc loa thông minh phổ biến, tạo ra một trải nghiệm linh hoạt và dễ sử dụng.

Tính tiện ích và tiết kiệm năng lượng: Bạn có thể thiết lập các tương tác tự động giữa các thiết bị Matter, chẳng hạn như tự động tắt đèn khi không có ai trong phòng hoặc điều chỉnh nhiệt độ của máy điều hòa theo lịch trình, giúp tiết kiệm năng lượng và tăng cường tiện ích.

Tính linh hoạt và mở rộng: Nếu bạn muốn mở rộng hệ thống nhà thông minh của mình sau này, bạn có thể thêm vào các thiết bị mới từ các nhà sản xuất khác nhau mà không cần phải lo lắng về tính tương thích.

Các thương hiệu có hỗ trợ giao thức Matter

Giao thức Matter sẽ ngày càng được áp dụng rộng rãi và phổ biến trong hệ thống nhà thông minh. Đã có hơn 280 công ty đã áp dụng Matter vào các thiết bị như: Apple, Amazon, Google, Philips Hue, Huawai, Tuya, SmartThings,…… Điều này, cũng góp phần giảm bớt lo lắng cho người dùng công nghệ khi đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm phù hợp với hệ sinh thái nào.

Giao thức Matter - Mở rộng hệ sinh thái nhà thông minh

Các thiết bị của hãng hiện tại đang được hỗ trợ Matter

  • Aqara: Hub M3, Cảm biến hiện diện FP2, cảm biến chuyển động và ánh sáng Aqara P2
  • Amazon: Echo, Echo Plus, Echo Dot, Echo Show, Echo Spot
  • Google: Nest Wifi, Nest Hub Max, Nest Hub
  • Apple: Apple TV, Homepod Mini

Giao thức Matter - Mở rộng hệ sinh thái nhà thông minh

Matter Ver 1.0 sẽ hỗ trợ một số thiết bị cơ bản và phổ biến trong nhà thông minh như: bóng đèn, công tắc thông minh, ổ cắm, chuông cửa, khoá thông minh, rèm thông minh, bộ điều khiển điều hoà/ tivi và các cảm biến (cảm biến cửa, cảm biến chuyển động, cảm biến hiện diện,…)

Với bản cập nhật firmware Matter Ver 1.2  sẽ được bổ sung thêm các danh mục thiết bị: tủ lạnh. máy điều hoà không khí, máy rửa chén, máy giặt, robot hút bụi, máy lọc không khí và quạt đứng.

Tham khảo thêm: 

Giao thức Matter là gì? 

Bản cập nhật Matter 1.2 cung cấp nhiều danh mục thông minh hơn

Những nâng cấp mới nhất trên Apple Home và Matter với IOS 17

Thái Hưng Smart Home tự hào là đơn vị phân phối thiết bị nhà thông minh Aqara chính hãng, mang đến cho khách hàng sự tin tưởng và an tâm khi mua sắm. Với cam kết chất lượng và dịch vụ khách hàng tận tâm.

Ghé ngay Showroom: SB23-227, Sao Biển 23, Vinhomes Ocean Park, Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội  để trải nghiệm sản phẩm trực tiếp.
Hoặc liên hệ: 035 324 3333 để được tư vấn chi tiết nhất.

 

 

Bình luận bài viết (0 bình luận)