Bản cập nhật Matter 1.2 cung cấp nhiều danh mục thông minh hơn

Bản cập nhật Matter 1.2 cung cấp nhiều danh mục thông minh hơn

Bản cập nhật Matter 1.2 cung cấp nhiều danh mục thông minh hơn

Hôm nay, CSA đã phát hành bản cập nhật cho tiêu chuẩn Matter dành cho các nhà sản xuất, mang đến một loạt danh mục mới cho ngôi nhà thông minh, mặc dù một số danh mục đã tồn tại trong các nền tảng cũ. Tổng cộng có chín danh mục đã được thêm vào các danh mục hiện có, hiện cho phép các công ty triển khai Matter vào các dòng sản phẩm sau:

 • Tủ lạnh (bao gồm cả tủ đông)
 • Máy điều hòa không khí (độc lập hoặc được trang bị)
 • Máy rửa chén
 • Máy giặt (máy sấy sẽ được hỗ trợ sau)
 • Robot hút bụi
 • Cảnh báo khói/CO *
 • Cảm biến chất lượng không khí *
 • Máy lọc không khí *
 • Quạt đứng *

* đã được hỗ trợ trong HomeKit

 • Tủ lạnh  – Ngoài việc kiểm soát và giám sát nhiệt độ cơ bản, loại thiết bị này còn có thể áp dụng cho các thiết bị liên quan khác như tủ đông sâu và thậm chí cả tủ lạnh đựng rượu và kim chi.
 • Máy điều hòa không khí trong phòng  – Mặc dù HVAC và bộ điều nhiệt đã là một phần của Matter 1.0, nhưng Máy điều hòa không khí trong phòng độc lập với điều khiển nhiệt độ và chế độ quạt hiện đã được hỗ trợ.
 • Máy rửa chén  – Bao gồm chức năng cơ bản, như thông báo tiến trình và khởi động từ xa. Cảnh báo máy rửa chén cũng được hỗ trợ, bao gồm các lỗi vận hành như cấp và thoát nước, nhiệt độ và lỗi khóa cửa.
 • Máy giặt  – Thông báo tiến độ, chẳng hạn như hoàn thành chu trình, có thể được gửi qua Matter. Máy sấy sẽ được hỗ trợ trong bản phát hành Matter trong tương lai.
 • Máy hút bụi robot  – Ngoài các tính năng cơ bản như thông báo tiến trình và khởi động từ xa, còn có hỗ trợ cho các tính năng chính như chế độ làm sạch (chân không khô và lau ướt) và chi tiết trạng thái bổ sung (trạng thái chổi, báo cáo lỗi, trạng thái sạc).
 • Cảnh báo Khói & Carbon Monoxide  – Những cảnh báo này sẽ hỗ trợ thông báo cũng như tín hiệu cảnh báo bằng âm thanh và hình ảnh. Ngoài ra, còn có hỗ trợ cảnh báo về trạng thái pin và thông báo hết tuổi thọ. Những cảnh báo này cũng hỗ trợ việc tự kiểm tra. Cảnh báo khí carbon monoxide hỗ trợ cảm biến nồng độ, như một điểm dữ liệu bổ sung.
 • Cảm biến chất lượng không khí  – Các cảm biến được hỗ trợ có thể chụp và báo cáo về: PM1, PM 2.5, PM 10, CO 2 , NO 2 , VOC, CO, Ozone, Radon và Formaldehyde. Hơn nữa, việc bổ sung Cụm chất lượng không khí cho phép các thiết bị Matter cung cấp thông tin AQI dựa trên vị trí của thiết bị.
 • Máy lọc không khí  – Máy lọc sử dụng loại thiết bị Cảm biến chất lượng không khí để cung cấp thông tin cảm biến và cũng bao gồm chức năng từ các loại thiết bị khác như Quạt (bắt buộc) và Bộ điều nhiệt (tùy chọn). Máy lọc không khí cũng bao gồm giám sát tài nguyên tiêu hao, cho phép thông báo về trạng thái bộ lọc (cả bộ lọc HEPA và than hoạt tính đều được hỗ trợ trong 1.2).
 • Quạt  –Matter 1.2 bao gồm hỗ trợ dành cho quạt như một loại thiết bị riêng biệt, được chứng nhận. Người hâm mộ hiện hỗ trợ các chuyển động như đá/dao động và các chế độ mới như gió tự nhiên và gió ngủ. Các cải tiến bổ sung bao gồm khả năng thay đổi hướng luồng khí (tiến và lùi) và các lệnh bước để thay đổi tốc độ luồng khí. 

Ngay từ đầu, điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù đây là những danh mục được hỗ trợ nhưng một số tính năng vẫn sẽ yêu cầu ứng dụng riêng của các công ty có liên quan. Điều này đặc biệt xảy ra với trường hợp của robot hút bụi, chẳng hạn như bản đồ tầng sẽ không phải là một tính năng được hỗ trợ trong Apple Home.

Cũng cần nói thêm rằng đơn giản vì nhà bạn có robot hút bụi nên việc cập nhật nó để hỗ trợ Matter ít có khả năng xảy ra trừ khi đó là mẫu rất gần đây có khả năng hỗ trợ cập nhật chương trình cơ sở có liên quan.

Theo lưu ý này, gần như chắc chắn rằng các phiên bản mới hơn của thiết bị mà bạn sở hữu sẽ ra mắt vào năm tới (chắc chắn là tại CES 2024) với Matter được trưng bày ở khắp mọi nơi.

Về chủ đề các thiết bị đã được hỗ trợ trong Apple HomeKit, khi nói đến cảm biến, có vẻ như sẽ có nhiều loại thiết bị hơn được bao phủ thông qua Matter, chẳng hạn như ozone. Một số phép đo chất lượng không khí nói chung đã được đề cập đến với các cảm biến VOC hiện có, do đó formaldehyde sẽ được đề cập trong VOC, mặc dù sẽ rất thú vị nếu thấy điều đó tách biệt khỏi các bài đọc chung.

Sự thúc đẩy thực sự từ bản cập nhật này có lẽ nằm ở bốn danh mục đầu tiên được liệt kê, trong đó trước đây, người dùng HomeKit phải khá sáng tạo khi được thông báo về việc kết thúc chu trình giặt, với cảm biến rung Aqara là một giải pháp thay thế.

Đó là một tin tốt, mặc dù tại sao camerachuông cửa video vẫn chưa được nhắc đến, vẫn là một bí ẩn…

Nguồn: Homekit News

Bình luận bài viết (0 bình luận)