Đánh giá Cảm biến chuyển động và ánh sáng Aqara P2

Đã có rất nhiều loại cảm biến không phổ biến đối với người dùng Aqara Home hoặc Apple HomeKit. Nhiều thiết bị trong số này sử dụng Bluetooth nên thời gian phản hồi chậm. Sau này, người dùng công nghệ rất vui khi có thể sử dụng các thiết bị Zigbee nhanh hơn và đáng tin cậy hơn nhiều từ Aqara. Tất nhiên ngày nay, các cảm biến – giống như phích cắm thông minh, với nhiều lựa chọn hơn so với chỉ vài năm trước. Với sự ra mắt của Cảm biến chuyển động và ánh sáng Aqara P2, mang đến một chút gì đó mới mẻ, vì thiết bị hỗ trợ Matter over Thread thứ hai của Aqara, vì vậy hãy cùng tìm hiểu qua bài đánh giá  dưới đây nhé!

Bao bì của Cảm biến chuyển động và ánh sáng Aqara P2

Đánh giá Cảm biến chuyển động và ánh sáng Aqara P2 Đánh giá Cảm biến chuyển động và ánh sáng Aqara P2
Đánh giá Cảm biến chuyển động và ánh sáng Aqara P2 Đánh giá Cảm biến chuyển động và ánh sáng Aqara P2

Cảm biến chuyển động và ánh sáng P2 (sau đây gọi là P2) tiếp nối từ Cảm biến cửa P2, đây là thiết bị Matter over Thread đầu tiên của Aqara. Mặc dù Aqara P2 có thiết kế giống với Cảm biến chuyển động P1 của Aqara. Với sự ra mắt lần này, Aqara P2 cũng không hẳn hoàn toàn thay thế Aqara P1, vì không phải ai cũng muốn có một ngôi nhà thông minh Matter hoặc có Bộ định tuyến cần thiết cho một thiết bị như P2.

Nhìn từ phía trước hộp, có thể thấy khá rõ rằng đây là sản phẩm Matter over Thread, vì vậy bạn sẽ cần Bộ định tuyến Thread để có thể sử dụng hết sản phẩm và bạn bắt buộc phải có bộ điều khiển Matter. May mắn thay cho phần lớn người dùng Apple Home, HomePod Mini, một số Apple TV sau này và thế hệ thứ hai. Tất cả HomePod đều chứa Bộ định tuyến viền luồng (TBR), cũng như hoạt động như Bộ điều khiển vật chất. Ngay cả hầu hết các Apple TV cũ hơn và HomePod nguyên bản đều là Bộ điều khiển vật chất, chúng chỉ không có TBR, nhưng nếu không có TBR, bạn sẽ phải sử dụng thiết bị bằng Bluetooth.

Ngoài P2 sử dụng Matter over Thread, trái ngược với Zigbee 3.0 trong P1, P2 cuối cùng cũng đưa ra cảm biến ánh sáng tích hợp cho Apple Home, điều này có thể hữu ích hoặc có thể không hữu ích với bạn. Hiện tại thì có thể là không, điều mà tôi sẽ đề cập sau.

Bao bì khẳng định thời lượng pin dài do P2 sử dụng hai pin đồng xu CR2450

Nội dung gói

Đánh giá Cảm biến chuyển động và ánh sáng Aqara P2 Đánh giá Cảm biến chuyển động và ánh sáng Aqara P2 Đánh giá Cảm biến chuyển động và ánh sáng Aqara P2

Pin CR2450 có sẵn trong thiết bị cảm biến chuyển động Aqara P2. Nếu bạn chỉ từng sở hữu cảm biến chuyển động Aqara nguyên bản thì rõ ràng thiết bị này có kích thước lớn hơn, do ngăn chứa pin phải chứa hai cục pin đồng xu lớn. Trong Sách hướng dẫn có kèm theo mã Matter QR nhưng tất nhiên không có mã HomeKit.

Đánh giá Cảm biến chuyển động và ánh sáng Aqara P2 Đánh giá Cảm biến chuyển động và ánh sáng Aqara P2 Đánh giá Cảm biến chuyển động và ánh sáng Aqara P2

Mã Matter cũng được in phía trên P2. Mã thuộc loại này khác với các mô hình Zigbee, vì chúng không tương thích về mặt kỹ thuật với bất kỳ nền tảng nào, bởi vì đó là trung tâm cho phép chúng hoạt động và đưa chúng tiếp xúc với các hệ sinh thái như Apple Home, Amazon Alexa, Google Home, v.v. . Nhờ mã Matter này và việc triển khai Thread, nên không cần có trung tâm Aqara

Đánh giá Cảm biến chuyển động và ánh sáng Aqara P2 Đánh giá Cảm biến chuyển động và ánh sáng Aqara P2

Như thường lệ, giá đỡ đi kèm và khá giống với bản gốc. Phía trên cảm biến là một đèn LED nhỏ màu xanh lam hoạt động như một tín hiệu cho bạn biết điều gì đang xảy ra trong quá trình ghép nối. Mặc dù thiết bị cũng được cho là sẽ nhấp nháy khi phát hiện chuyển động. Vì P2 là thiết bị Matter, điều này có nghĩa là tại thời điểm này, nó không thể được thêm vào ứng dụng Aqara. Tại sao? Bởi vì trung tâm Aqara duy nhất hỗ trợ các thiết bị Matter – Aqara Hub M3 – chưa có mặt trên phạm vi quốc tế. Nó đã được phát hành ở Trung Quốc. Nhưng ứng dụng Aqara không liệt kê P2 là thiết bị sẽ được thêm vào. Điều này hiện cũng xảy ra với cảm biến tiếp xúc Matter over Thread. Do đó, điều đó có nghĩa là một số tính năng và tùy chọn bạn thường có với P2 không thể truy cập được. Chúng ta sẽ quay lại vấn đề này sau, nhưng bây giờ hãy tập trung vào P2 trong Apple Home.

Cảm biến chuyển động và ánh sáng Aqara P2 trong ứng dụng Apple Homekit

Hướng dẫn cài đặt cảm biến chuyển động và ánh sáng Aqara P2

Đánh giá Cảm biến chuyển động và ánh sáng Aqara P2

Đánh giá Cảm biến chuyển động và ánh sáng Aqara P2

Đánh giá Cảm biến chuyển động và ánh sáng Aqara P2

Nhìn vào cài đặt của từng cảm biến, bạn sẽ thấy mức pin và thông tin liên quan cho từng cảm biến. Như bạn có thể thấy ở trên, Phát hiện chuyển động và ánh sáng được hiển thị dưới dạng những 2 biểu tượng riêng biệt. .

CẢM BIẾN CHUYỂN ĐỘNG AQARA P2 ĐƯỢC SỬ DỤNG

Đánh giá Cảm biến chuyển động và ánh sáng Aqara P2

Tôi thừa nhận rằng tôi hơi lo ngại rằng P2 sẽ chịu chung số phận như P1, điều mà đối với nhiều người có một số ‘điểm mù’; Nếu bạn đi ngang qua cảm biến, nó hầu như luôn được kích hoạt, nhưng nếu bạn đứng trước P1, bạn có thể vẫy tay, nhảy lên nhảy xuống nhưng nó sẽ không kích hoạt. Điều này đã được báo cáo nhiều lần cả trong các bài đánh giá của khách hàng và trên mạng xã hội, trong khi đáng ngạc nhiên là nó hầu như không được đề cập trong bất kỳ bài đánh giá video YouTube nào về cảm biến P1.

Có thông báo rằng Aqara P2 dường như không gặp phải vấn đề này, thiết bị luôn được kích hoạt. Thật là nhẹ nhõm!

Bây giờ đến vấn đề không thể thêm nó vào ứng dụng Aqara. Như đã nêu, tại thời điểm đánh giá này, không thể thêm P2 vào và mặc dù đã thử thêm P2 vào ứng dụng Aqara bằng M3 của tôi nhưng thiết bị vẫn không được chấp nhận. Tôi đã thử điều này bằng cách đặt nó vào chế độ ghép nối từ ứng dụng Apple Home và nhập thủ công mã Matter đã tạo vào ứng dụng Aqara. Có thể M3 của tôi là Trung Quốc và P2 là Quốc tế, nhưng điều đó có vẻ giống như một khối nhân tạo đối với tôi, vì tôi đang chia sẻ thiết bị Matter từ một hệ sinh thái khác, trái ngược với việc cố gắng thêm thiết bị đó trực tiếp vào ứng dụng Aqara.Dù thế nào đi nữa, tôi cũng không thành công, điều đó có nghĩa là tôi không thể đặt thời gian hồi chiêu cho cảm biến, hiện đang bị kẹt ở mức 60 giây. Điều này cũng ảnh hưởng đến cảm biến ánh sáng, vì điều này dường như không thay đổi cho đến khi có một sự kiện chuyển động. Do đó, nếu không có quyền truy cập vào các cài đặt, bạn sẽ bị mắc kẹt với khoảng thời gian hồi chiêu được đặt bởi mặc định. Cảm biến chuyển động cũng có ba cài đặt phát hiện chuyển động (cao, trung bình, thấp), nhưng không thể truy cập chúng trong ứng dụng Aqara, bạn sẽ không thể tuỳ chỉnh với cài đặt độ nhạy trung bình, được đặt ở khoảng cách 5 mét ( cao 7m, thấp 3m).

Tin vui là khi bạn kích hoạt cảm biến chuyển động, nó sẽ không bị mù trước các sự kiện chuyển động tiếp theo trong khoảng thời gian này. Vì vậy, nếu bạn kích hoạt cảm biến chuyển động, cảm biến sẽ bắt đầu đếm ngược 60 giây, nhưng bất kỳ sự kiện chuyển động nào tiếp theo trong 60 giây đó sẽ đặt lại thời gian đếm ngược. Ví dụ: nếu tôi kích hoạt cảm biến chuyển động và nó bắt đầu đếm ngược và tôi kích hoạt lại 30 giây sau, cảm biến chuyển động sẽ không đặt lại cho đến 90 giây sau sự kiện chuyển động ban đầu. Điều này hữu ích trong một số trường hợp mà bạn có thể phải đứng yên trong một khoảng thời gian, chẳng hạn như khi bạn đang đi vệ sinh hoặc khi trang điểm, cũng như khi bạn không thường xuyên chuyển động.

Hiện tại chỉ có một số cảm biến chuyển động Matter over Thread như: Eve Motion và một cái khác là của một công ty có tên Avatar Controls. Cả QingPing và Onvis đều tạo ra HomeKit thông qua cảm biến chuyển động Thread, với cảm biến chuyển động sau có một tính năng thú vị mà bạn có thể đọc trong các bài đánh giá riêng của tôi, vì vậy nếu bạn thích Thread nhưng không quá quan tâm đến Matter thì đây có thể là những lựa chọn khác.

Một điều tôi sẽ nói về các thiết bị Matter over Thread so với bất kỳ thiết bị tương đương nào của Zigbee là vẫn còn một số chứng minh phải được thực hiện. Ý tôi là hầu hết tất cả các thiết bị Zigbee của tôi đều hoạt động rất ổn định, đây là điều mà không phải lúc nào tôi cũng có thể nói với các thiết bị Thread – Matter hoặc HomeKit. Chúng gần giống nhau, nhưng tôi nhận thấy rằng khi thiết bị Thread bắt đầu hoạt động kỳ lạ hoặc không phản hồi, sẽ khó xác định chính xác vấn đề hơn so với thiết bị Zigbee. Tôi chắc chắn rằng mọi thứ sẽ được cải thiện theo thời gian và cho đến nay P2 đang đi đầu cho Matter over Thread do hoạt động tốt của nó, nhưng khi Hub M3 Quốc tế của tôi cuối cùng cũng được đưa ra mắt để đánh giá, tôi hy vọng tôi có thể cập nhật đánh giá Hub Aqara M3 để phản ánh các tính năng bổ sung tùy chọn có sẵn thông qua ứng dụng Aqara Home.

Ưu điểm và nhược điểm của Cảm biến chuyển động và ánh sáng Aqara P2

Ưu điểm:

  • Giao thức kết nối Thread, vì vậy không cần trung tâm
  • Thiết kế cổ điển
  • Nhỏ và rời rạc
  • Cảm biến ánh sáng cũng tiếp xúc với Homekirt

Nhược điểm: 

  • Không thể điều chỉnh cài đặt cảm biến nếu không có Hub M3
  • Ngăn chứa pin khó tháo mở 

Nguồn: iphones.ru

Tham khảo thêm: 

Đánh giá Cảm biến hiện diện Aqara FP2

Đánh Giá Động Cơ Rèm Aqara C3 Và Aqara CD-M01D

Đánh giá ổ cắm âm tường quốc tế Aqara H2

Đánh giá màn hình Aqara Magic Switch S1E

Thái Hưng Smart Home tự hào là đơn vị phân phối thiết bị nhà thông minh Aqara chính hãng, mang đến cho khách hàng sự tin tưởng và an tâm khi mua sắm. Với cam kết chất lượng và dịch vụ khách hàng tận tâm.

Ghé ngay Showroom: SB23-227, Sao Biển 23, Vinhomes Ocean Park, Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội  để trải nghiệm sản phẩm trực tiếp.
Hoặc liên hệ: 035 324 3333 để được tư vấn chi tiết nhất.

 

Bình luận bài viết (0 bình luận)