Đánh giá Cảm biến hiện diện Aqara FP2

Về thông số kỹ thuật của Aqara FP2

 • Model:  RTCZCGQ12LM
 • Kết nối:  Wi-Fi IEEE 802.11 b/g/n 2.4GHz + Bluetooth 4.2
 • Đầu vào bộ chuyển đổi:  100- 240VAC, 50/60Hz, 0,2A
 • Đầu ra bộ chuyển đổi:  5V1A
 • Chiều dài cáp chuyển đổi:  2m
 • Loại cáp chuyển đổi:  USB A sang USB-C
 • Góc phát hiện: 120°
 • Khoảng cách phát hiện: 6-8m
 • Nhiệt độ làm việc:  -10~40 độ C
 • Độ ẩm làm việc:  0~95% RH, không ngưng tụ
 • Montage:  Nam châm hoặc Nhãn dán có thể xoay

Về vỏ hộp và phụ kiện của Aqara FP2

Aqara FP2 được đóng gói trong một gói nhỏ chứa chính cảm biến, sách hướng dẫn sử dụng, bộ đổi nguồn, cáp USB-A đến USB-C dài 2m, một tấm từ tính có nhãn dán và một số ốc vít để lắp đặt.

 Điều quan trọng cần lưu ý là phiên bản tôi nhận được dành cho thị trường châu Á, vì vậy có thể có sự khác biệt nhỏ về bao bì ở phiên bản phương Tây.

Aqara Fp2

Ấn tượng đầu tiên của tôi về Aqara FP2 là nó giống với người tiền nhiệm của nó, với thân hình tròn tương tự , nút ghép nối và cảm biến độ sáng ở phía trên.

Nó phẳng hơn FP1, giúp nó trông đẹp hơn khi lắp đặt trên bề mặt phẳng.

Đánh giá cảm biến sự hiện diện của con người Aqara FP2 Nhìn từ trên xuống

Ở mặt sau, đế gắn từ tính cũng rất giống với FP1. Nó hoàn toàn mở rộng để lắp đặt linh hoạt hơn, tuy nhiên nó không xoay 360° như FP1. Đây có thể là một sự hạ cấp, nhưng tôi cảm thấy nó mang lại sự linh hoạt vừa đủ.

Đánh giá cảm biến hiện diện của con người Aqara FP2 Nhìn từ dưới lên

Xoay nó sang một bên, nó có cảm giác lớn hơn FP1. Đầu của nó to hơn, tròn hơn nhưng theo tôi nhìn tổng thể trông đẹp hơn.

Đánh giá cảm biến sự hiện diện của con người Aqara FP2 Mặt trước

Mở rộng khớp xoay ra ngoài, bạn có thể thấy cổng cấp nguồn USB-C bên dưới cũng như nhãn dán HomeKit có mã ghép nối duy nhất.

Đánh giá cảm biến sự hiện diện của con người Aqara FP2 Quay lại Chế độ xem xoay

Mở Aqara FP2 bằng cách tháo 4 con vít giữ thân máy lại với nhau và bạn sẽ được chào đón bởi một nhãn hiệu quen thuộc, một PCB màu đen . Điều này phổ biến ở hầu hết các sản phẩm của Aqara . PCB cấp nguồn vẫn nằm ở nắp sau và được kết nối bằng cách cắm đầu nối 8 chân vào PCB chính.

Đánh giá cảm biến sự hiện diện của con người Aqara FP2 Mở Teardown

Phóng to PCB chính, bạn có thể thấy chip ESP32 chính cung cấp năng lượng cho Aqara FP2. Đó là mẫu ESP32-WROOM-32U có cả khả năng Wi-Fi và Bluetooth. Sự khác biệt chính giữa mẫu 32U và mẫu 32D phổ biến hơn là đầu nối ăng-ten bên ngoài, giúp tăng cường khả năng kết nối và thu sóng.

Ở giữa, bạn có thể thấy mặt sau của cảm biến radar mmWave, được bảo vệ bằng tấm tản nhiệt.

Đánh giá cảm biến hiện diện của con người Aqara FP2 PCB chính

Cận cảnh bo mạch ESP32 và tấm tản nhiệt cảm biến.
Đánh giá cảm biến hiện diện của con người Aqara FP2 PCB chính ESP32

Cận cảnh PCB nguồn USB-C .

Đánh giá cảm biến hiện diện của con người Aqara FP2 Nguồn điện PCB
Lật qua PCB chính chúng ta có thể thấy thành phần chính của thiết bị này: Cảm biến radar mmWave để phát hiện sự phát triển của con người. Model này là IWR6843 được phát triển bởi Texas Instruments , một công ty nổi tiếng chuyên thiết kế, sản xuất và bán chất bán dẫn cũng như các mạch tích hợp khác nhau trên toàn cầu.

IWR6843 cũng là cảm biến radar định mức 60-64GHz, tương tự như cảm biến trong Aqara FP1 . Tuy nhiên, đây được tự hào là một cảm biến cực kỳ có khả năng phát hiện lên tới 10 người trong một phòng nên mặc dù trên giấy tờ tương tự nhưng nó sẽ hoạt động tốt hơn cảm biến do Đức sản xuất trong FP1.

Đánh giá cảm biến sự hiện diện của con người Aqara FP2 Cảm biến mmWave

Bạn có thể thấy cảm biến độ sáng nhỏ ở phía trên và nút ghép nối ở phía dưới PCB.

Ứng dụng Aqara Home

Khởi tạo

Để khởi chạy Cảm biến sự hiện diện của con người Aqara FP2, bạn sẽ cần Ứng dụng Aqara Home . Tải xuống từ Play/App Store và tạo tên người dùng nếu bạn chưa có. Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề nào, hãy thay đổi máy chủ của ứng dụng thành Trung Quốc đại lục .

Bật nguồn Aqara FP2 và nó sẽ tự động chuyển sang chế độ ghép nối và bắt đầu nhấp nháy. Nếu không, hãy giữ nút để vào chế độ ghép nối. Nhấn nút + trong Ứng dụng Aqara Home:

Sau khi bạn đã thêm thành công FP2 vào Ứng dụng Aqara Home, tôi khuyên bạn nên nhấp vào Bỏ qua tất cả trước khi định cấu hình chế độ và vùng phát hiện. Đầu tiên, điều quan trọng là phải kiểm tra bản cập nhật chương trình cơ sở của cảm biến. Nhấp vào FP2 trong menu Phụ kiện trong ứng dụng và cuộn xuống menu Phiên bản :

Bây giờ bạn có thể tiếp tục thiết lập chế độ phát hiện và vùng phát hiện trong Ứng dụng Aqara Home.

Chế độ phát hiện

Aqara FP2 có thể được cấu hình ở ba chế độ riêng biệt mà sau đó bạn có thể tinh chỉnh để có kết quả tối ưu:

 1. Chỉ cho phép theo dõi sự tồn tại của cơ thể
  • Chế độ cố định, được sử dụng để chỉ phát hiện sự hiện diện mà không có vùng
 2. Định vị nhân sự
  • Cung cấp dữ liệu vị trí thời gian thực và chức năng cảm biến khoảng cách
  • Vị trí lắp đặt đề xuất là trên bề mặt thẳng đứng (tường)
 3. Phát hiện rơi
  • Dùng để phát hiện người rơi
  • Vị trí lắp đặt được đề xuất là từ trên xuống trên trần nhà

Cho dù bạn chọn chế độ nào, ứng dụng sẽ giải thích ngắn gọn cách sử dụng, cách định cấu hình và cách cài đặt Aqara FP2. Ví dụ: tôi sẽ đặt cảm biến ở chế độ Giám sát nhân sự được sử dụng để phát hiện nhiều người và vị trí chính xác của họ trong phòng.

Vùng phát hiện

Ứng dụng này cho phép bạn thiết lập các vùng phát hiện khác nhau và lưu chúng dưới dạng mẫu . Bạn thêm các vị trí đồ nội thất vào các khu vực này để có thể phản chiếu căn phòng hiện có của mình trong Ứng dụng Aqara. Dưới đây là một số ảnh chụp màn hình cho thấy cách sử dụng chúng:

Trong ảnh chụp màn hình cuối cùng, tôi nhanh chóng sắp xếp một bố cục đơn giản cho văn phòng của mình. Tôi đặt FP2 trên bức tường bên trái và ngồi vào ghế. Bàn làm việc của tôi rất lớn nên tôi đã phóng to nó và thêm một số vật dụng khác trong phòng.

Tôi rất ngạc nhiên khi cảm biến xác định chính xác vị trí của tôi khi tôi đang ngồi trên ghế. Biểu tượng người cứ lơ lửng trong khi tôi di chuyển xung quanh và nếu tôi cố ngồi yên hoàn toàn thì nó sẽ ngừng chuyển động. Đây là một cảm biến rất có khả năng! Di chuyển quanh phòng, nó cho tôi kết quả như sau:

Aqara FP2 phát hiện vị trí của tôi cực kỳ chính xác . Trong bức ảnh cuối cùng, tôi đã yêu cầu một số đồng nghiệp vào văn phòng của tôi để xem liệu nó có thể phát hiện ra họ hay không. Việc phát hiện sự hiện diện của nhiều người bằng cảm biến hiện đã trở thành hiện thực. Tôi có một số lưu ý tôi sẽ thêm vào phần tóm tắt ở cuối bài viết này.

Nguồn nhiễu

Một tính năng mà những người đam mê tự động hóa gia đình sẽ rất vui khi biết thêm Aqara, đó là xác định cái gọi là nguồn gây nhiễu . Điều này có nghĩa là bạn có thể khiến thiết bị phớt lờ việc bạn di chuyển quạt trong phòng để thiết bị không kích hoạt cảm biến.

Nguồn nhiễu Aqara FP2, Quạt

Trong ứng dụng, điều hướng đến Khu vực quản lý và nhấp vào Khu vực khác mới . Tại đây, bạn có thể xác định thủ công các nguồn Nhiễu có khả năng kích hoạt cảm biến hoặc sử dụng chế độ tự động .

Để thiết lập chế độ này, bạn cần phải rời khỏi phòng và bật tắt quạt đang chuyển động. Kích hoạt Cấu hình tự động trong ứng dụng và nó sẽ xác định quạt là nguồn gây nhiễu và bỏ qua nó trong tương lai. Điều này giúp loại bỏ các yếu tố kích hoạt dương tính giả, vốn là một bệnh dịch trong Aqara FP1.

Trong menu này, bạn cũng có thể xác định lối ra và lối vào của căn phòng cũng như các cạnh của nó. Điều này rất quan trọng để tối ưu hóa hiệu suất của nó, nhờ đó nó có khả năng phát hiện sự hiện diện tốt hơn trong một căn phòng đông người.

Tích hợp trợ lý tại nhà

Tại thời điểm này, vẫn còn sớm để kết luận đâu là cách tốt nhất để tích hợp Aqara FP2 trong Home Assistant. Xem xét thiết bị có bo mạch ESP32, có lẽ việc phát triển ESPHome có thể xảy ra ở đâu đó trong tương lai. Tôi cảm thấy nếu ai đó quản lý cổng cảm biến trong ESPHome, thì sẽ phải nỗ lực đáng kể để triển khai mọi thứ một cách chính xác, đặc biệt là các vùng phát hiện.

Tuy nhiên, tôi đã tích hợp thành công Aqara FP2 trong Home Assistant thông qua Tích hợp bộ điều khiển HomeKit . Đặt thiết bị ở chế độ ghép nối bằng cách giữ nút cho đến khi đèn LED bắt đầu nhấp nháy:

Thiết bị sẽ được tự động phát hiện nếu cấu hình Home Assistant mặc định được bật. Nếu không, hãy điều hướng đến Cài đặt > Thiết bị & Dịch vụ > + Thêm tích hợp > Apple > Bộ điều khiển HomeKit . Chọn cảm biến tại dấu nhắc:

Trợ lý gia đình Aqara FP2 thông qua tích hợp bộ điều khiển HomeKit

Nó sẽ yêu cầu bạn Mã ghép nối HomeKit mà bạn có thể tìm thấy trên nhãn dán phía sau trên chính thiết bị. Nhập mã không có dấu gạch ngang và nhấn gửi.

Trợ lý gia đình Aqara FP2 thông qua Mã ghép nối tích hợp bộ điều khiển HomeKit

Thành công! thông báo sẽ xuất hiện yêu cầu bạn chọn vùng cho thiết bị. Nhấp vào Kết thúc.

Trợ lý gia đình Aqara FP2 thông qua tích hợp bộ điều khiển HomeKit thành công

Nếu được thực hiện chính xác, nó sẽ hiển thị các thực thể sau trong Home Assistant thông qua Tích hợp bộ điều khiển HomeKit:

Trợ lý gia đình Aqara FP2 thông qua các thực thể tích hợp bộ điều khiển HomeKit

Thực thể Cảm biến Hiện diện ở đó và hoàn toàn có thể sử dụng được cũng như khả năng đọc độ sáng . Nút nhận dạng chỉ cần nhấp nháy đèn LED trên Aqara FP2. Điều thú vị hơn nữa là bạn có thể thêm nhiều vùng và mẫu hiện diện khác sẽ tự động hiển thị trong Home Assistant. Trong Ứng dụng Aqara Home, hãy tạo thêm một số vùng phát hiện khác và chúng sẽ được thêm dưới dạng các thực thể riêng biệt trong Home Assistant.

Trợ lý gia đình Aqara FP2 thông qua tích hợp bộ điều khiển HomeKit nhiều vùng

LƯU Ý: Nếu bạn xóa Ứng dụng Aqara Home sau khi cài đặt vùng phát hiện, Aqara FP2 sẽ vẫn hoạt động mà không cần ứng dụng có Trợ lý gia đình thông qua Tích hợp bộ điều khiển HomeKit. Mọi thứ bạn đã định cấu hình trước sẽ hoạt động bình thường, vì vậy bạn không thực sự cần ứng dụng này sau lần triển khai cảm biến đầu tiên. Bạn sẽ cần nó một lần nữa nếu bạn muốn chỉnh sửa vùng và điều chỉnh cài đặt. Với bản cập nhật chương trình cơ sở 1.1.6_0005.0025, thiết bị hoạt động cục bộ và không có kết nối internet trong Home Assistant.

Aqara FP1 so với FP2

Thiết kế

Trước khi đi sâu vào các khả năng của Aqara FP2, đây là so sánh song song với phiên bản tiền nhiệm của nó, lưu ý một số khác biệt và lựa chọn về thiết kế.

Bắt đầu với điều hiển nhiên, cáp của FP1 được gắn vĩnh viễn vào thân máy trong khi FP2 sử dụng USB-C có thể dễ dàng thay thế. Phiên bản kế nhiệm cũng có cảm biến độ sáng, đặc biệt được nhìn thấy ở mặt trên của vỏ trong khi FP1 không có.

Aqara FP1 so với Aqara FP2

Về kích thước, FP1 cồng kềnh và dày hơn , trong khi FP2 phẳng hơn và tròn hơn . Chúng có trọng lượng tương đương nhau, FP2 nặng hơn một chút khi cầm. Cảm giác sử dụng vỏ nhựa của cả hai thiết bị là như nhau.

Độ dày được nhìn thấy rõ nhất khi bạn đặt chúng nằm ngửa. Lúc đầu, có vẻ như FP1 dày hơn nhiều, nhưng FP2 có đế gắn lớn hơn nên phần nào vô hiệu hóa sự khác biệt về độ dày.

Một lợi thế của FP1 so với người kế nhiệm là khả năng xoay của nó để quay một vòng tròn hoặc 360° . Mặc dù FP2 vẫn có khớp xoay gắn linh hoạt với nam châm cực mạnh nhưng nó hoàn toàn không xoay được. Đây là hình ảnh logo bị lộn ngược vì không thể xoay được.
Cảm biến hiện diện con người Aqara FP1 Mua
Điều quan trọng cần lưu ý là Ứng dụng Aqara Home có một cài đặt mà bạn có thể điều chỉnh và cho cảm biến biết nó hiện đang bị lộn ngược! Điều này tránh nhầm lẫn và sai sót trong khi phát hiện sự hiện diện.

Lật chúng để nhìn từ phía sau, bạn có thể thấy nút ghép nối trên FP1 nằm phía sau đế nam châm của nó. FP2 có nút ghép nối ở phía dưới mặt trước của hộp đựng . Cả hai vỏ đều được giữ với nhau bằng 4 ốc vít, trong đó FP2 cũng có nắp bảo vệ trên các vít.

Từ bên cạnh, bạn có thể thấy các khớp xoay từ tính mở rộng như thế nào cho phép bạn đạt được vị trí lắp linh hoạt hơn. Mặc dù FP1 có thể xoay được nhưng tôi không cảm thấy FP2 bị hạn chế dưới bất kỳ hình thức nào do không có khớp xoay.

Thông số kỹ thuật và tính năng

Khi nói đến thông số kỹ thuật và tính năng, sự khác biệt rõ ràng nhất là khả năng kết nối. FP1 là cảm biến hiện diện dựa trên Zigbee , trong khi FP2 dựa trên Wi-Fi như tôi đã đề cập trước đó. Đây là một bản tóm tắt trong một bảng đơn giản:

Aqara FP1 RTCZCGQ11LM
Cảm biến hiện diện con người Aqara FP1 Mua

 • Kết nối: Zigbee 3.0
 • Đầu vào bộ chuyển đổi:  100- 240VAC, 50/60Hz, 0,2A
 • Đầu ra bộ chuyển đổi:  5V1A
 • Loại cáp: USB-A không thể tháo rời
 • Chiều dài cáp: 2m
 • Nhiệt độ làm việc:  -10~40 độ C
 • Độ ẩm làm việc:  0~95% RH, không ngưng tụ
 • Đế gắn: Xoay từ tính xoay 360° có nhãn dán và ốc vít đi kèm
 • Loại cảm biến: Radar sóng mm 60GHz
 • Mẫu cảm biến: XENSIV™ BGT60TR13C
 • Nhà sản xuất cảm biến: Infineon, Đức
 • Góc phát hiện: 120°
 • Khoảng cách phát hiện: 5m
 • Chế độ phát hiện: Giám sát bên trái, bên trái không được định hướng
 • Vùng phát hiện: lưới 7 × 4
 • Khả năng tương thích vật chất: Không
 • Khả năng tương thích hệ sinh thái: Amazon Alexa, Google Home, Home Assistant

Aqara FP2 RTCZCGQ12LM
Cảm biến hiện diện con người Aqara FP2 Mua

 • Kết nối: Wi-Fi + Bluetooth
 • Đầu vào bộ chuyển đổi:  100- 240VAC, 50/60Hz, 0,2A
 • Đầu ra bộ chuyển đổi:  5V1A
 • Loại cáp: USB-A đến USB-C
 • Chiều dài cáp: 2m
 • Nhiệt độ làm việc:  -10~40 độ C
 • Độ ẩm làm việc:  0~95% RH, không ngưng tụ
 • Đế gắn: Xoay từ tính không xoay có nhãn dán và ốc vít đi kèm
 • Loại cảm biến: Radar sóng mm 60-64GHz
 • Mẫu cảm biến: IWR6843
 • Nhà sản xuất cảm biến: Texas Instruments, Mỹ
 • Góc phát hiện: 120°
 • Khoảng cách phát hiện: 6-8m
 • Chế độ phát hiện: Phát hiện sự hiện diện tĩnh, theo dõi nhiều người, phát hiện rơi
 • Vùng phát hiện: lưới 20 × 16
 • Khả năng tương thích của vấn đề: Có, với bản cập nhật
 • Khả năng tương thích hệ sinh thái: Apple HomeKit, Amazon Alexa, Google Home, Home Assistant

Hiệu suất

Hiệu suất điểm chuẩn giữa Aqara FP2 và người tiền nhiệm của nó không thực sự hiệu quả vì FP2 vượt trội hơn về mọi mặt khi nói đến khả năng cảm biến của nó. Tuy nhiên, tôi đã thử nghiệm một số trình kích hoạt, chỉ dành cho những ai quan tâm đến thời gian phát hiện và giải phóng mặt bằng và đây là bản tóm tắt:

Aqara FP1

 • Phát hiện sự hiện diện: 5 giây
  • Sự hiện diện được phát hiện bằng hack hiện diện_event là khoảng 0,5 giây
 • Đã xóa hiện diện: ~5 giây

Aqara FP2

 • Đã phát hiện sự hiện diện: Ngay lập tức
  • Không cần kết hợp cảm biến PIR với Aqara FP2
 • Đã xóa hiện diện: ~1 giây

Điều tuyệt vời ở Aqara FP2 là việc kết hợp thiết bị với cảm biến chuyển động PIR để kích hoạt tức thì không còn cần thiết nữa. Việc phát hiện ngay lập tức ngay khi bạn xuất hiện trong tầm nhìn của nó.

Nguồn đánh giá: Smarthome Scene

Bình luận bài viết (0 bình luận)