Khóa cửa thông minh, mở khóa 9 cách

Khóa cửa thông minh là gì?

Khóa cửa thông minh là loại khóa cửa điện tử sử dụng công nghệ cao cho phép người sử dụng đóng/mở cửa bằng nhiều hình thức khác nhau như vân tay, thẻ từ, app, mã số thay vì chỉ đơn thuần là dùng chìa khóa. Những cách thức đóng/mở cửa này của khóa cửa thông minh có độ bảo mật, an toàn cao hơn rất nhiều so với phương thức truyền thống, hạn chế tình trạng bị trộm cạy cửa.

Thêm vào đó, khóa cửa thông minh ứng dụng công nghệ IoT cho phép người dùng điều khiển và theo dõi từ xa thông qua smartphone. Do đó, tạo cảm giác cực kỳ an tâm cho người dùng.

Cấu tạo

Khóa cửa thông minh được cấu tạo phức tạp hơn ổ khóa cửa thông thường rất nhiều vì khóa cửa điện tử tích hợp nhiều chức năng. Khóa cửa thông minh gồm các bộ phận như sau:

– Bộ nguồn để lưu trữ cũng như cung cấp điện cho khóa cửa thông minh.

– Một bộ phận bát inox dùng để cố định và gắn chốt khóa cửa.

– 1 bộ bàn phím giống như chiếc điều khiển tivi để người dùng nhập mật mã.

– Bộ phận khóa chốt chuyên dụng của khóa cửa điện tử để đóng/mở cửa.

– Bộ phận đọc dấu vân tay, khe quét thẻ từ, bảng số mật mã được lắp đặt ngay chỗ tay cầm và phía bên ngoài để thuận tiện nhất trong quá trình sử dụng.

Những bộ phận này của khóa cửa thông minh được kết hợp với nhau tạo thành một hệ thống liền mạch và phức tạp qua các đường dây điện và nẹp chắc chắn nhằm mục đích tạo ra 1 chiếc khóa cửa thông minh, an toàn tuyệt đối.

Cách thức hoạt động

Khóa cửa thông minh có cách thức hoạt động tương đối đơn giản vì ngày nay, người sử dụng đã quá quen thuộc với những thiết bị điện tử nên việc sử dụng khóa cửa thông minh chắc chắn sẽ không có gì trở ngại. Cách thức hoạt động của khóa cửa thông minh sẽ có sự khác nhau tùy theo cách các bạn dùng để mở cửa là gì trong các tính năng hiện đại của chúng.

Có 5 cách thức hoạt động của khóa cửa thông minh tương ứng với 5 cách mở khóa bằng thẻ từ, bằng vân tay, bằng mật mã, bằng app, bằng chìa khóa cơ.

Chìa khóa

Mở bằng chìa khóa cơ là cách thức mở cửa truyền thống nhất nhưng vẫn được ứng dụng trên khóa cửa thông minh để phòng trường hợp nếu nhà bạn có bị mất điện hay ổ khóa hết pin thì vẫn có thể mở cửa để vào nhà. Dùng chìa khóa cơ ở khóa cửa thông minh cũng tương tự như cách bạn mở 1 ổ khóa thông thường, cho chìa vào ổ và mở/khóa lại là được.

Vân tay

Cách thức hoạt động thứ 2 của khóa cửa thông minh là sử dụng vân tay để đóng/mở cửa. Tất cả những vân tay đã được bạn đăng ký với máy khi mua về sẽ cho phép bạn mở cửa nhà. Cách thức này rất nhanh chóng, chỉ cần cho ngón tay vào quét vân tay là xong.

Mỗi một khóa cửa thông minh cho phép bạn lưu từ 80-150 user ID khác nhau (tùy vào từng hãng khóa cửa thông minh). Hơn nữa, khóa vân tay sẽ sử dụng số từ 0-9 cùng với các ký tự đặc biệt như #, *, + để làm mật mã quản lý nhằm tăng tính bảo mật.

Thẻ từ

Quẹt thẻ từ là cách thức được sử dụng khá phổ biến và cực kỳ nhanh chóng. Chỉ cần đăng ký trước, giơ chiếc thẻ từ ra trước khóa cửa thông minh đã được. Thẻ từ được thiết kế nhỏ gọn, chỉ bằng 1 chiếc thẻ ATM hoặc thậm chí còn nhỏ hơn. RFID là loại thẻ từ được sử dụng rộng rãi hiện nay cho khóa cửa thông minh. RFID (Radio Frequency Identification) là công nghệ giúp nhận dạng đối tượng thông qua sóng vô tuyến, cho phép đọc thông tin chứa trong chip điện tử của thẻ ở khoảng cách nhất định mà không cần tiếp xúc trực tiếp.

Mật mã

Cách thức mở bằng mật mã cũng là cách tương đối truyền thống nhưng vẫn được coi là hiện đại vì độ an toàn và bảo mật khá cao. Bàn phím mật mã sẽ hiện trên màn hình khóa cửa khi bạn chạm vào (tương tự như bàn phím trên điện thoại di động). Để vào nhà, bạn sẽ phải nhập đúng dãy số mật mã mà mình đã cài đặt.

Sử dụng app

Cách thức mở khóa cửa thông minh cực kỳ hiện đại là cho phép người sử dụng mở cửa chỉ bằng một cú click trên chiếc smartphone của mình. Bạn chỉ cần tải app về điện thoại và đảm bảo điện thoại luôn có kết nối internet.

Cách thức này vừa nhanh gọn lại vừa cho bạn mở cửa ở bất kỳ nơi đâu, đồng thời thông qua điện thoại, bạn có thể kiểm tra và quản lý việc ra vào nhà của mình một cách hiệu quả.

Ưu điểm và hạn chế của khóa cửa thông minh

Khóa cửa thông minh là một phát minh sáng chế cực kỳ hiện đại, đem lại tiện ích cho người dùng, có rất nhiều điểm nổi bật. Thế nhưng, chắc chắn một điều rằng khóa cửa thông minh cũng sẽ có một vài điểm hạn chế.

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến của khóa cửa thông minh là độ tiện lợi. Tính tiện lợi của khóa cửa thông minh cực kỳ cao. Bạn không cần phải mang theo chìa khóa mỗi khi ra khỏi nhà hay sợ bị mất hoặc để quên chìa khóa thì sẽ không thể vào nhà. Do đó, việc mở cửa rất nhanh chóng, dễ dàng, tiết kiệm được thời gian.

Thứ hai, tính bảo mật và độ an toàn của khóa cửa thông minh cao. Với công nghệ hiện đại và khả năng tích hợp nhiều tính năng, kích hoạt bằng vân tay, mật mã hay thẻ từ đều cần được đăng ký từ trước. Chính vì thế rất khó để làm giả. Ngoài ra, khóa cửa thông minh có cấu tạo 5 chốt cực chắc chắn, lỗ khóa được thay thế bằng đầu đọc sinh trắc vân tay nên chắc chắn sẽ không xảy ra việc cạy/phá khóa. Nếu có thì cửa cũng sẽ bật ngay chế độ báo động để báo cho chủ nhà biết có người đang cố mở cửa.

Thứ bakhóa cửa thông minh vô cùng tiện dụng vì chúng có khả năng ghi lại ngày, giờ, người ra vào nhà là ai, lúc nào giúp chủ nhà kiểm soát và theo dõi một cách dễ dàng hơn.

Cuối cùng, khóa cửa thông minh có thiết kế đa dạng, nhiều mẫu mã phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng, đảm bảo phù hợp với nhiều loại nội thất của căn nhà cho bạn thỏa thích lựa chọn.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm, khóa cửa thông minh cũng có 1 số điểm hạn chế như:

– Giá bán 1 chiếc khóa cửa thông minh tương đối cao và cao hơn rất nhiều so với 1 ổ khóa theo kiểu truyền thống.

– Thời gian lắp đặt khá lâu và cần đến những người thợ khóa chuyên nghiệp và có chuyên môn trong lĩnh vực lắp khóa cửa thông minh để lắp đặt và sửa chữa nếu có sự cố.

– Nếu tay bạn bị trầy xước thì sẽ khó mở cửa vì khóa không nhận diện được vân tay của bạn.

Có nên sử dụng khóa cửa thông minh không?

Với rất nhiều ưu điểm và tính năng hiện đại như đã liệt kê phía trên, việc sử dụng khóa cửa thông minh hoàn toàn NÊN. Với khóa cửa thông minh, bạn sẽ không cần mang theo những chùm chìa khóa lỉnh kỉnh mỗi khi ra ngoài. Bạn cũng không cần lo lắng việc mình để quên chìa khóa và cần chờ đợi người thân khác trong gia đình mở cửa. Tất cả các thành viên trong gia đình dễ dàng vào nhà nếu đã được đăng ký các chức năng mở khóa cửa.

Khóa cửa thông minh có tính năng bảo mật cao nên không lo bị trộm. Hơn nữa, khóa cửa thông minh có chức năng cảnh báo khi một người nào đó cố tình đột nhập vào nhà của bạn. Cùng với chiếc điện thoại thông minh, bạn có thể theo dõi tình hình ra/vào nhà mình mọi lúc mọi nơi.

Hệ thống báo cháy của khóa cửa thông minh rất nhạy. Chỉ cần nhiệt độ ở trong nhà cao từ 60 độ C trở lên sẽ có báo động để cho chủ nhà biết.

Vì vậy, với khóa cửa thông minh, bạn hoàn toàn yên tâm vì ngôi nhà của mình đã được bảo vệ cẩn thận.

Bình luận bài viết (0 bình luận)