Hướng dẫn lấy dây N (nguội), cách đấu dây mát cho công tắc âm tường thông minh

Bạn đã biết cách lấy dây N ( nguội ) cho công tắc âm tường thông minh như thế nào là chính xác và đơn giản nhất chưa. Hãy cùng Thái Hưng Smart Home tham khảo cách lấy dây nguội chi tiết nhất trong bài viết này nhé

Tất cả các loại công tắc thông minh kết nối Wifi hiện nay bắt buộc đều phải có cả 2 dây nóng và dây nguội thì mới có thể hoạt động được. Rất nhiều người dùng hiện nay đang muốn thay công tắc thông thường bằng công tắc thông minh nhưng lại gặp phải một vấn đề kỹ thuật đó là khi xây nhà, kết nối đường điện lại không có sẵn dây nguội (dây N) để lắp đặt. Điều này xuất phát từ việc những công tắc truyền thống ngày trước không cần sử dụng tới dây nguội cho nên nên dây N được đấu trực tiếp ra thiết bị luôn.

Hướng dẫn lấy dây N (nguội) cho công tắc âm tường thông minh
Hướng dẫn lấy dây N (nguội) cho công tắc âm tường thông minh

Nếu đang gặp phải vấn đề như trên, hãy tham khảo một số gợi ý để kéo dây nguội của Thái Hưng Smart Home nhé

Ký hiệu dây nóng và dây nguội

1 pha 2 dây là nguồn điện phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Nó bao gồm 1 dây trung tính và 1 dây pha. 2 dây này còn có tên gọi khác mà hầu hết ai cũng đã nghe đó là dây nóng và dây nguội hay dây lửa và dây lạnh. Để phân biệt chính xác 2 loại này, chúng ta có thể dựa theo 3 cách dưới đây:

  1. Dùng bút thử điện: chọn một điểm có thể là ổ cắm điện hay đầu dây đã được tách lớp vỏ cách điện cho lòi lõi dây đồng phía trong ra. Dùng đầu bút thử điện chạm vào điểm hở có dẫn điện. Nếu có điện và bút thử sáng đèn chứng tỏ đó dây nóng, không có điện thì rất có thể là dây nguội.
  2. Màu sắc: dây nguội thường có màu đen/xanh/trắng, còn dây nóng thường có màu đỏ hoặc màu vàng để phân biệt.
  3. Ký hiệu: dây nguội có ký hiệu là N ( nguội ) còn dây nóng có ký hiệu chuẩn là L hoặc P

Dây nóng sẽ có ký hiệu là L hoặc P, dây nguội sẽ có ký hiệu là N

cách nhận biết dây nóng dây nguội
cách nhận biết dây nóng dây nguội

Bạn có quan tâm một số công tắc âm tường của xiaomi có dây nóng dây nguội

Công tắc âm tường xiaomi 1 nút có dây N – 2500W

Công tắc âm tường xiaomi 2 nút có dây N – 2500W

Cách lấy dây nguội cho công tắc âm tường thông minh

Nếu như đang đọc bài viết này, chắc hẳn bạn rất mong muốn tìm hiểu cách lấy dây nguội cho công tắc âm tường thông minh đúng không nhỷ. Hiện nay, để tối ưu tốt nhất chi phí vật tư, đường điện đi vào bên trong hộp công tắc thông minh âm tường thường chỉ gồm 2 dây đó là dây L nguồn và dây L tải. Chính vì thế, chúng ta sẽ lấy dây nguội ( N ) theo một số cách ngay phía dưới đây.

1) Lấy dây nguội ( N ) từ nguồn

Đây là cách làm được xem là tốt nhất nếu công tắc âm tường thông minh nhà bạn gần với nguồn vì tại đây sẽ có đủ cả 2 dây L & N. Để lấy thêm dây N ( nguội ), bạn dùng dây mồi sau đó kéo nối xuống đến vị trí cần lắp đặt thế là xong.

2) Lấy dây nguội ( N ) từ ổ điện

Các ổ cắm thường sẽ được bố trí cách sàn nhà khoảng 50cm để khi sử dụng thiết bị sẽ không nhìn thấy dây sẽ mất tính thẩm mỹ. Nếu đi âm tường, kỹ sư điện sẽ chạy dây dọc theo hướng từ hộp công tắc xuống dưới. Việc của chúng ta là mở ổ cắm ra và xác định dây nguội ( N ).

Cách làm tương tự như hướng dẫn phía trên khi chỉ cần dùng dây mồi, kéo 1 dây đơn sau đó nối sang công tắc âm tường là được.

3) Lấy dây nguội ( N ) từ bóng đèn (tải) gần nhất

Khi áp dụng 2 cách trên mà bạn vẫn gặp khó khăn, thì chúng ta có thể kéo dây N từ một thiết bị khác về cũng được. Thông thường sẽ lấy dây nguội từ bóng đèn hoặc điều hòa.

Ví dụ: khi bạn tháo đầu bóng đèn ra sẽ thấy có dây L đi vào và dây N đi ra. Từ dây N, đấu nối thêm một dây đơn sau đó kéo xuống công tắc âm tường là được. Còn một đầu dây L vẫn nối với đèn.

4) Bỏ 1 bóng điện (tải) để lấy dây nguội (N )

Đây là một phương pháp khác nếu như bạn sử dụng những cách phía trên không được. Bỏ sử dụng bớt 1 tải, nối tắt 2 đầu tải lại và dây pha tải đó sẽ trở thành dây trung tính nguồn.

Ví dụ: dây nóng sẽ đấu vào 3 công tắc từ đó đi vào 3 bóng đèn 1,2,3 rồi đi ra dây N ( hình ảnh sơ đồ 1). Nếu như bạn không dùng đèn số 3 nữa hãy tháo cái đèn số 3 ra sau đó đấu 2 dây của chúng lại với nhau, là sẽ có 1 dây N như ( hình ảnh trong sơ đồ 2 ).

dây nóng sẽ đấu vào 3 công tắc từ đó đi vào 3 bóng đèn 1,2,3 rồi đi ra dây N
dây nóng sẽ đấu vào 3 công tắc từ đó đi vào 3 bóng đèn 1,2,3 rồi đi ra dây N
cách lấy dây n
Nếu như bạn không dùng đèn số 3 nữa hãy tháo cái đèn số 3 ra sau đó đấu 2 dây của chúng lại với nhau, là sẽ có 1 dây N

Lúc này bạn đã có L, N, L1, L2 để đấu vào công tắc thông minh rồi.

Việc xử lý các vấn đề liên quan đến kỹ thuật điện đôi khi sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Hơn thế nữa, nếu chúng ta không nắm vững kiến thức về điện, rất dễ sảy ra tình trạng chập điện nguy hiểm. chính vì thế, Thái Hưng Smart Home khuyên bạn nếu không tự tin trong việc lấy dây nguội ( N ) hãy tìm một kỹ sư điện có kiến thức và trải nghiệm chuyên sâu về giúp mình nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Thái Hưng Smart Home. Hi vọng bạn đã nắm được ký hiệu dây nóng dây nguội, biết cách lấy dây nóng dây nguội ra sao. Nếu bạn còn đang thắc mắc về cách lấy dây N hay muốn tìm hiểu về các sản phẩm nhà thông minh. Hãy gọi cho chúng tôi qua hotline 0397.602.861 để được tư vấn và hỗ trợ nhé.

Bình luận bài viết (0 bình luận)