Hệ thống an ninh cảnh báo

Tại sao bạn cần một hệ thống an ninh cảnh báo?

Đối với một ngôi nhà thông minh mà thiếu đi hệ thống an ninh cảnh báo sẽ là một thiếu sót rất lớn!!! Hệ thống an ninh sẽ giúp bảo vệ tài sản và gia đình bạn khỏi những trường hợp như trộm cắp, cháy nổ,… Nó cung cấp các cảnh báo và thông báo ngay lập tức khi phát hiện sự xâm nhập hoặc các sự kiện bất thường khác, giúp bạn có thể phản ứng kịp thời để ngăn chặn các nguy cơ tiềm ẩn. Mang đến cho người dùng sự an toàn, cảm giác yên tâm khi không có mặt ở nhà.

Các thành phần quan trong trọng hệ thống an ninh cảnh báo

Hệ thống an ninh trong nhà thông minh là một hệ thống được thiết kế để bảo vệ và giám sát ngôi nhà thông qua sự kết hợp của các thiết bị thông minh. Thông thường các thiết bị này kết hợp trong cùng hệ sinh thái của 1 hãng nhất định như Aqara, Lumi, Vconnex,… Trong một vài trường hợp, các thiết bị an ninh thông minh có thể đến từ các hãng khác nhau. Và chúng phối hợp với nhau trên những nền tảng chung như Apple HomeKit, Google Home, Alexa. Tuy nhiên khi này các tính năng cũng sẽ bị hạn chế đi nhiều so với việc kết hợp trong cùng hệ sinh thái của 1 hãng.

Một hệ thống an ninh trong nhà thông minh thông thường bao gồm các thành phần sau:

Camera an ninh

Khác với những camera thông thường, camera an ninh sẽ có thêm nhiều tính năng thông minh để giám sát và bảo vệ an toàn cho ngôi nhà của bạn. Hiện nay trên thị trường nhà thông minh, dòng camera an ninh được ưa chuộng nhất đến từ thương hiệu Aqara. Có thể kể đến như Camera Aqara G3, Camera Aqara G2H Pro, Camera Aqara E1.

Ví dụ đối với Camera Aqara E1, khi E1 phát hiện ai đó ở hành lang, nó có thể kích hoạt công tắc Aqara để bật đèn hành lang. Hoặc khi cảm biến cửa mở ra, E1 sẽ di chuyển sang vị trí cụ thể để chụp chính xác. Ngoài ra, camera cũng sẽ ghi hình theo vật thể khi phát hiện chuyển động hoặc khi phát hiện các trigger từ các cảm biến trong cùng hệ thống Aqara Home. Đồng thời chính nó cũng là 1 chiếc loa báo động và có thể kích hoạt cùng các thiết bị khác của Aqara có tích hợp loa báo động khi phát hiện người lạ.

Cảm biến chuyển động

Trong nhà thông minh, cảm biến chuyển động có thể được lắp ở nhiều vị trí cho những mục đích khác nhau. Trong số đó có mục đích dành cho an ninh và được lắp đặt ở những vị trí cần kiểm soát an ninh như lối đi sau, ban công, sân thượng,… Đối với nhà phố, đây sẽ là nơi mà kẻ lạ có thể thông qua để đột nhập vào ngôi nhà của bạn.

Khi này cảm biến sẽ được cài đặt để phát hiện chuyển động vào những thời điểm như ban đêm, khi vắng nhà,… Vào thời điểm này, nếu cảm biến phát hiện chuyển động sẽ kích hoạt hệ thống an ninh: Đèn sẽ bật, loa báo động sẽ kêu, camera sẽ quay đến vị trí có chuyển động hoặc quay đến 1 vị trí nhất định nào đó, đồng thời gửi thông báo về điện thoại của bạn.

Hiện nay các thiết bị thông minh Aqara đã và đang làm rất tốt cho việc an ninh, cảnh báo.

Cảm biến cửa

Tương tự cảm biến chuyển động, cảm biến cửa cũng đóng vai trò là 1 trigger để kích hoạt hệ thống an ninh. Nguyên lý hoạt động của cảm biến cửa là thay đổi qua lại giữa 2 trạng thái đóng và mở để thực hiện các ngữ cảnh, tự động hóa tùy chỉnh. Cảm biến cửa có thể được lắp đặt ở các vị trí như cửa sổ, cửa ban công, cửa ra vào,…

Thiết bị trung tâm

Và một thiết bị không thể thiếu đó chính là bộ trung tâm để các thiết bị con có thể kết nối vào và hoạt động cùng nhau. Ngoài ra thiết bị trung tâm còn đóng vai trò là cầu nối để đưa các thiết bị con như camera, cảm biến,… lên các nền tảng như Apple HomeKit, Google Home để kết hợp làm việc chung với các thiết bị đến từ hãng khác.

Trong nhà thông minh Aqara, các thiết bị trung tâm như Aqara Hub M2, Aqara Hub M1S, Aqara Hub P3,… cũng là 1 phần trong hệ thống an ninh cảnh báo. Ngoài chức năng trung tâm, chúng còn được tích hợp loa. Ví dụ khi cảm biến cửa phát hiện cửa mở vào ban đêm, đồng thời cả camera G3 đặt tại phòng khách và hub M2 đặt tại phòng ngủ sẽ kêu báo động. Tạo thành 1 hệ thống báo động cho toàn bộ ngôi nhà.

Kết luận

Hệ thống an ninh cảnh báo trong nhà thông minh là vô cùng cần thiết bảo vệ và giám sát ngôi nhà của bạn. Hệ thống này giúp ngăn chặn và phản ứng nhanh chóng trước các nguy cơ an ninh tiềm ẩn.

Và bạn cũng có thể kiểm soát và quản lý hệ thống từ xa thông qua ứng dụng trên điện thoại di động. Với tính năng cảnh báo kịp thời và các tính năng an ninh tiên tiến, bạn có thể yên tâm hơn về sự an toàn của mình và gia đình.

Bình luận bài viết (0 bình luận)