Cổng VGA là gì? Cách kết nối cổng VGA với các thiết bị khác

Cổng vga, cổng vga là gì, kết nối máy chiếu với tivi qua cổng vga, kết nối laptop với máy chiếu qua cổng vga, cách kết nối laptop với tivi qua cổng vga

Các thiết bị điện tử thường được trang bị rất nhiều cổng kết nối giúp liên kết với nhiều thiết bị văn phòng khác nhau. Cổng VGA cũng là một loại cổng kết nối được trang bị trên rất nhiều các thiết bị như máy tính, máy chiếu, màn hình, tivi,…

Vậy cổng VGA là gì? Cổng VGA có tác dụng gì? Làm sao để kết nối máy tính với tivi qua cổng VGA? Bài viết này Thái Hưng Smart Home sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc trên nhé!

Cổng VGA là gì?

Cổng VGA là một cổng kết nối dạng vật lý, giúp máy tính có thể xuất hình ảnh hoặc video theo chuẩn VGA.

Video Graphics Array chính là tên đầy đủ của VGA – đây là một tiêu chuẩn được trình làng năm 1987 do tập đoàn IBM phát triển.

Với tiêu chuẩn VGA, hình ảnh có thể hiển thị đồng thời 256 màu thay đổi liên tục trên màn hình có độ phân giải 640:480 px.

Đọc thêm:

Cổng VGA có ưu điểm gì?

Được thiết kế cho phù hợp với đa dạng nhu cầu sử dụng của người dùng, cổng VGA có rất nhiều ưu điểm chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng. Đặc biệt là thích ứng với sự phát triển của công nghệ tiên tiến hiện đại gần đây:

 • Với các tiêu chuẩn hiển thị trước đó như EAG, CGA, MDA,… thì VGA hoàn toàn tương thích.
 • Có thể dùng dây cáo VGA cho nhiều độ phân giải khác nhau.
 • Giá thành rẻ là một lợi thế đối với cáp kết nối VGA cũng như cổng thay thế VGA.
 • Được sử dụng rộng rãi và phổ biến tại rất nhiều các cơ quan, văn phòng, trường học,… nhờ sự tiện lợi, dễ sử dụng và không phải dùng đến nhiều đầu chuyển đổi khác nhau.

Tóm lại cổng VGA có công dụng và ưu điểm vượt trội hơn so với nhiều thế hệ cổng trước đây. Ngoài sự thuận tiện, gọn nhé, dễ dàng tháo lắp, cố định, kết nối đa dạng, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Cổng VGA còn là giải pháp kết nối nhanh chóng, tiết kiệm được cả thời gian và tiền bạc. Thiết bọ có thể đem theo mọi lúc mọi nơi.

Nhược điểm của cổng VGA là gì?

Đối với những chuẩn kết nối tiên tiến, hiện đại được phát triển sau như HDMI, USB Type-C thì VGA cũng sẽ có những điểm hạn chế tất yếu:

 • Độ phân giải hình ảnh cũng như chất lượng hình ảnh chưa cao.
 • Trong khi HDMI, USB Type-C có thể xuất đồng thời cả hình ảnh và âm thanh bằng một sợi cáp duy nhất thì cổng VGA chỉ có thể xuất được hình ảnh đơn thuần.
 • Cổng VGA có kích thước rất lớn, sẽ làm mất không gian cho các thiết bị như laptop hiện đại ngày nay. Cổng VGA có kích thước gấp đôi HDMI và thận chí cò lớn hơn 4 đến 6 lần so với chuẩn USB Type-C hiện nay.

Tuy cổng VGA chưa hoàn toàn bị thay thế trong các văn phòng, trường học hiện nay, tuy nhiên với xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ, bạn nên chọn những chiếc laptop hay máy tính được trang bị các cổng kết nối hiện đại như USB Type-C nhé!

Bạn có quan tâm tới một số sản phẩm của chúng tôi như:

Loa thông minh google home mini

Cảm biến chuyển động Xiaomi Mijia

Cảm biến chuyển động Xiaomi Aqara

Cảm biến báo cháy Xiaomi Honeywell

Cảm biến chuyển động Tuya Zigbee

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm Zigbee Tuya

Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm Xiaomi Aqara

Bộ điều khiển trung tâm Mijia Getway

Bộ điều khiển hồng ngoại Broadlink – Bestcon RM Mini4

Cảm biến cửa Tuya zigbee

Cảm biến Cửa Xiaomi Aqara

Bộ điều khiển trung tâm tuya hub zigbee

Bộ điều khiển trung tâm Broadlink rm pro 2020

Cách kết nối máy chiếu với máy tính qua cổng VGA

Cách kết nối máy chiếu với máy tính thông qua cổng VGA đối với máy tính windows

Cách kết nối máy chiếu với PC hay laptop Window vô vùng đơn giản, bạn chỉ cần thao tác với một số bước đơn giản dưới đây là đã có thể kết nối và xuất hình ảnh lên máy chiếu thành công rồi nhé:

 • Bước 1:Khởi động laptop.
 • Bước 2:Tìm cổng VGA trên laptop hoặc PC của bạn và căm dây cáp kết nối vào. Nếu máy tính của bạn không có cổng VGA, bạn cần trang bị cho mình cáp chuyển đổi VGA sang HDMI hoặc USB-C. Gắn đầu cáp chuyển đổi với máy tính và đầu VGA còn lại với máy chiếu.
 • Bước 3: Khởi động máy chiếu. Nếu máy chiếu đời cũ thì bạn sẽ mất khoảng 1 – 3 phút để khởi động máy.
 • Bước 4: Ấn tổ hợp phín Windơ + P để mở chế độ Duplicate màn hình và chọn Duplicate để xuất màn hình từ máy tính sang máy chiếu.

Cách kết nối máy chiếu với máy tính thông qua cổng VGA đối với Macbook

 • Bước 1: Khởi động Macbook.
 • Bước 2: Bật nguồn và khởi động máy chiếu.
 • Bước 3: Tất cả Macbook ngày chạy MacOS ngày nay đều không hỗ trợ cổng VGA vì vậy bạn cần trang bị cho mình cáp chuyển đổi cổng VGA sang Displayport để kết nối Macbook với máy chiếu. Gắn đầu Displayport vào Macbook và cổng VGA vào máy chiếu qua cáp chuyển đổi.
 • Bước 4: Mở menu Apple ở góc trên bên trái màn hình desktop.
 • Bước 5: Nhấp chọn System Preferences
 • Bước 6: Nhấp chọn Displays, chọn Detect Display trong cửa sổ vừa xuất hiện.

Sau khi kết thúc bước này, Macbook của bạn đã kết nối thành công với máy chiếu.

Nếu hình ảnh từ Macbook của bạn sau khi kết nối vẫn không thể truyền tải sang máy chiếu thì hãy tiến hành làm them các bước sau đây nhé:

 • Bước 1:Mở Menu Apple chọn System references
 • Bước 2:Chọn Displays → chọn tab Arrangement
 • Bước 3:Bật chế độ Mirror Displays (nằm tại góc dưới bên trái), nhấp OK.

Sau vài giây, bạn sẽ kết nối thành công. Lúc này, màn hình trên Macbook của bạn sẽ được hiển thị qua máy chiếu.

Kết nối máy chiếu với tivi qua cổng VGA

Nếu bạn muốn cùng người yêu xem một bộ phim lãn mạn, hay muốn cùng các chiến hữu thưởng thức một trận bóng cuồng nhiệt ngay tại nhà với một chiếc màn hình máy chiếu lớn thì phương án xuất màn hình tivi ra máy chiếu sẽ là ý tưởng tuyệt vời.

Với cổng VGA, HDMI,… bạn hoàn toàn có thể kết nối và truyền tải hình ảnh từ ti vi ra màn hình máy chiếu có kích thước lớn hơn.

Dưới đây là các bước kết nối hình ảnh nếu máy chiếu của bạn được trang bị cổng VGA nhé:

 • Bước 1: Kết nối 1 đầu dây cáp cổng VGA vào ti vi, đầu còn lại thì kết nối với máy chiếu. Nếu tivi của bạn chỉ hỗ trợ cổng HDMI thì bạn cần trang bị cho mình một cáp chuyển đổi VGA sang HDMI để có thể kết nối bình thường với máy chiếu nhé.
 • Bước 2: Sử dụng dây kết nối âm thanh để kết nối dữ liệu truyền phát tín hiệu nếu máy chiếu của bạn có kèm theo hệ thống âm thanh và bạn cũng nên nhớ chọn đúng đầu ra đầu vào nha.
 • Bước 3: Bật ti vi.
 • Bước 4:Khởi động máy chiếu. Với các dòng máy chiếu đời cũ, bạn sẽ có thể phải chờ từ 1 – 3  phút để máy chiếu có thể khởi động hoàn toàn. 

Nên mua PC, laptop có cổng nào?

Hầu hết các dòng máy tính PC hay laptop văn phòng hiện nay đã và đang được trang bị cổng HDMI, vì vậy việc chọn lựa một chiếc laptop chứa cổng VGA hiện nay không khả thi.

Bên cạnh đó, với sự phát triển của các cổng kết nối kiểu mới như USB tyse – C thì đất diễn cho cổng VGA gần như không còn.

Các dòng máy tính hiện đại nhất hiện nay đã được loại bỏ gần như các cổng kết nối và chỉ để lại các cổng USB tyse – C hiện đại cũng bởi sự nhỏ gọn, tiện lợi, tương thích với nhiều tác vụ như kết nối hoặc sạc pin.

USB tyse – C sẽ là xu hướng của cổng kết nối trong tương lai, vì vậy nếu bạn muốn chọn lựa một chiếc laptop hay PC được trang bị cổng VGA thì hãy nên cân nhắc nha.

Trên đây là toàn bộ đặc điểm, ưu nhược điểm, cách kết nối các thiết bị với cổng VGA cũng như lời khuyên về việc chọn lựa cho mình một chiếc laptop được trang bị cổng VGA.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm thật nhiều những thông tin hữu ích để có thể hiểu thêm về cổng VGA cũng như có thể chọn lựa cho mình những thiết bị trang bị cổng VGA phù hợp nhất nhé.

Chúc bạn thành công!

Bình luận bài viết (0 bình luận)