Bảo vệ gia đình với cảm biến báo khói Aqara – Giải pháp an toàn không thể thiếu

Hiện nay ở Việt Nam, những vụ cháy thường xuyên xảy ra gây nhiều thiệt hại về người và của. Trước thực trạng này, mọi người cần phải có biện pháp phòng tránh nguy cơ cháy nổ để bảo vệ an toàn cho gia đình.

Vì vậy, trong mỗi căn nhà, cảm biến báo khói đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát hiện cảnh báo sớm, giúp tránh khỏi những nguy cơ tiềm ẩn. Vậy sản phẩm này hoạt động như thế nào? Làm sao để sử dụng nó cho hiệu quả? Thì mình cùng các bạn sẽ tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tại sao cần phải sử dụng cảm biến báo khói?

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, trong năm 2023, toàn quốc xảy ra 3.440 vụ cháy, làm chết 146 người, bị thương 109 người, thiệt hại về tài sản sơ bộ ước tính khoảng 878 tỷ đồng và 236 ha rừng. Ngoài ra còn ghi nhận 16 vụ nổ, làm 11 người chết, bị thương 27 người.

Trong năm 2023, thành thị vẫn là địa bàn xảy ra nhiều vụ cháy nhất với 2.105 vụ (chiếm 61,2%), còn nông thôn xảy ra 1.335 vụ (chiếm 38,8%). Cũng theo thống kê, số vụ cháy nhà dân vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất với 1.016 vụ cháy (chiếm 29,5%); các loại hình khác đều chiếm dưới 10%.

Nếu so với thống kê của năm 2022, số vụ cháy đã tăng 206 vụ (tăng 6,3%); số người chết tăng 27 người (tăng 22,69%); số người bị thương tăng 19 người (tăng 21,11%); thiệt hại về tài sản tăng 244 tỷ đồng (tăng 38,4%).

Nguồn: Báo Sức khỏe & Đời sống

Từ thông tin trên có thể thấy các vụ cháy xảy ra rất nhiều và gây thiệt hại nặng nề.

Cháy nổ là điều không ai mong muốn, ngoài những kỹ năng xử lý tình huống khi xảy ra hỏa hoạn, việc chuẩn bị trước cũng là điều vô cùng quan trọng để tăng cơ hội đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Vì vậy, việc có một thiết bị cảm biến phát hiện khói để báo động là điều cần thiết.

Vậy cảm biến báo khói là gì?

Cảm biến báo khói là một thiết bị cảm biến được thiết kế để phát hiện sự hiện diện của khói trong môi trường. Khi cảm biến báo khói phát hiện khói, nó sẽ kích hoạt loa báo động để cảnh báo cho con người. Giúp cho con người có thời gian thực hiện các biện pháp an toàn như thoát ra khỏi nguy cơ hoặc dập tắt ngọn lửa.

Đặc biệt, đối với 1 số loại cảm biến thông minh như cảm biến báo khói Aqara còn có thể gửi thông báo về điện thoại cho người dùng ở xa. Hoặc kết hợp với các thiết bị khác trong hệ sinh thái nhà thông minh Aqara để tạo những ngữ cảnh an ninh cảnh báo.

Đối với gia đình nên sử dụng loại cảm biến báo khói gì?

Hiện nay trên thị trường rất đa dạng các sản phẩm cảm biến báo khói. Ứng dụng cho những đối tượng khác nhau như nhà máy, tòa nhà, văn phòng,… Với những ai ở chung cư cũng thường thấy các cảm biến báo khói được lắp đặt trong căn hộ của mình. Những cảm biến này nằm trong hệ thống báo cháy của tòa nhà.

Vậy nếu muốn kiểm soát riêng hệ thống phòng cháy chữa cháy cho gia đình để chủ động trong mọi tình huống thì phải làm thế nào? Khi này ta cần sử dụng đến các loại cảm biến báo khói được thiết kế riêng cho gia đình như cảm biến báo khói Aqara, Vconnex, Honeywell,…

Ưu điểm vượt trội của cảm biến báo khói Aqara

Đây là một trong những thiết bị tầm trung đầu tiên đạt chứng nhận CCCF*. Nó có đầy đủ các tính năng như cảnh báo decibel cao (>80dB), chống rò rỉ pin, trang bị lưới chắn côn trùng, sử dụng các chất liệu chống cháy PC + ABS.

Ngoài ra còn nhiều các ưu điểm vượt trội khác có thể kể đến:

Cảm biến nhanh nhạy và chính xác

Trước khi phân phối rộng rãi ra thị trường, Thái Hưng Smart Home đã nhiều lần kiểm tra tính năng phát hiện khói với nhiều phương pháp khác nhau. Thiết bị này sẽ phản hồi lại trong vòng 5s-10s với độ chính xác cao. Đây là một con số hợp lý bởi độ nhanh nhạy và chính xác luôn là yếu tố quan trọng nhất đối với cảm biến báo cháy.

Điều này cũng đến từ công nghệ vượt trội của hệ sinh thái nhà thông minh Aqara. Bởi vậy hãng đã cho ra mắt các sản phẩm đạt chất lượng rất tốt.

Kết nối đơn giản, dễ dàng sử dụng

Cảm biến báo khói Aqara sử dụng Pin lithium CR17450 2400mAh với thời lượng ước tính khoảng 10 năm (tùy thuộc vào tần suất sử dụng). CR17450 cũng là loại pin phổ biến trên thị trường nên bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và thay mới. Bởi sử dụng pin nên ngay cả khi mất điện cũng không ảnh hưởng đến hoạt động của cảm biến.

Phần đế được trang bị keo dán 3M và ốc vít. Bạn có thể tùy chọn kiểu lắp đặt và lắp đặt một cách dễ dàng.

Cảm biến báo khói Aqara sẽ hoạt động tốt nhất khi được kết nối với hub trung tâm Aqara như M2, M1S, Camera G3, Camera G2H,… Khi này nó sẽ phát huy tối đa tính năng của một cảm biến khói thông minh như gửi thông báo về điện thoại, kết hợp với các thiết bị khác để chạy ngữ cảnh an ninh,…

Nếu không sử dụng chung với hub trung tâm Aqara thì cảm biến sẽ chỉ phát hiện khói và báo động qua loa với âm lượng cao >80dB.

Các ngữ cảnh an ninh thông minh

Cảm biến báo khói Aqara kết hợp với các thiết bị khác trong hệ sinh thái có thể tạo ra các ngữ cảnh an ninh phù hợp.

  • Ví dụ ngữ cảnh 1: Khi cảm biến phát hiện khói sẽ thông báo về điện thoại. Đồng thời Camera G3 quay sang vị trí mà cảm biến phát hiện khói. Nếu người dùng ở xa có thể xem camera để đánh giá tình hình và tiến hành những bước xử lý tiếp theo.
  • Ví dụ ngữ cảnh 2: Khi cảm biến phát hiện khói sẽ bật hết đèn, bật máy bơm,…

Ta còn có thể sử dụng kết hợp với cảm biến nhiệt độ Aqara để có thêm thông tin. Từ đó cài đặt các ngữ cảnh hoạt động chính xác và hiệu quả hơn.

Kết luận

Cảm biến báo khói là một thiết bị an ninh quan trọng mà bạn cần trang bị cho gia đình của mình. Đặc biệt nếu bạn đang sử dụng nhà thông minh Aqara thì cảm biến báo khói Aqara là một thiết bị không thể thiếu mà bạn cần phải bổ sung ngay lập tức. Chắc chắn nó sẽ đem lại nhiều giá trị cho bạn trong trường hợp không may xảy ra hỏa hoạn.

Bình luận bài viết (0 bình luận)