Zigbee là gì? Lý do Zigbee cần thiết cho nhà thông minh

Khi thiết lập hệ thống nhà thông minh smarthome cho gia đình mình. Có rất nhiều sản phẩm sử dụng các công nghệ khác nhau. Vậy zigbee là gì, zigbee hoạt động như thế nào các bạn đã tìm hiểu chưa. Hãy để Thái Hưng Smart Home giới thiệu đến bạn trong bài viết này nhé.

Nhắc đến các thiết bị smarthome, chúng ta không thể bỏ qua các ứng dụng trợ lí ảo nổi tiếng nhất hiện nay như Amazon Alexa và Google Assistant. Những hệ thống kết nối các thiết bị công nghệ này đã biến cho ngôi nhà bạn trở nên thông minh hơn rất nhiều khi có thể điều khiển những hoạt động của các thiết bị như: tivi, máy lạnh, quạt, máy giặt, hệ thống đèn chiếu sáng, … chỉ trong nháy mắt.

Vậy chúng ta hãy thử tìm hiểu xem Zigbee là gì? Tại sao nó lại cần thiết cho nhà thông minh – smarthome đến thế nhé!

Đôi nét cơ bản về hệ thống nhà thông minh (SmartHome)

Smarthome có thể nhiều người đang còn hoang mang, nhưng với cái tên hệ thống nhà thông minh dường như đã khiến bạn đã có thể hình dung hết mọi thứ rồi nhỷ. Bạn có thể tắt đèn sau bếp, điều chỉnh cường độ ánh sáng, điều hòa nhiệt độ ở trong phòng ngủ ngay trên điện thoại của mình, rồi tương tác bằng chính giọng nói của bạn qua camera an ninh để điều khiển máy pha cafe hoạt động, hay việc bật máy giặt khởi động chương trình giặt…

Tất cả mọi thứ được gọi là Internet of Things, giúp bạn kết nối, chia sẻ cũng như điều khiển các thiết bị một cách nhanh chóng, đơn giản mà không cần phải tốn thời gian quá nhiều.

Để các thiết bị thông minh này được kết nối với nhau thì chúng cần có một mạng lưới hệ thống tự động liên kết. Tất cả được gọi chung là hệ thống nhà thông minh.

Bạn có quan tâm đến: Lý Do Tại Sao Google Home Mini Ngừng Hỗ Trợ Tiếng Việt

 

Zigbee là gì?

Zigbee là gì? zigbee là tiêu chuẩn khu vực mạng lưới cá nhân 802.15.4 của IEEE, nó đã tồn tại hơn một thập kỷ. Zigbee được xem là một giải pháp thay thế cực tốt cho Wi-Fi và Bluetooth của một số ứng dụng bao gồm các thiết bị điện tử sử dụng năng lượng thấp mà không cần nhiều băng thông ví dụ như các hệ thống cảm biến trong nhà thông minh.

  • Ví dụ, bạn có bóng đèn và công tắc đèn thông minh được hỗ trợ Zigbee. Bạn muốn công tắc có thể điều khiển được bóng đèn mà không cần chạm đến công tắc, hãy sử dụng mạng lưới kết nối Zigbee mặc dù cả hai thiết bị này thuộc nhà sản xuất khác nhau. Bạn chỉ cần đảm bảo chúng có thể hiểu được cùng một thứ ngôn ngữ chung để không có rào cản nào về mặt giao tiếp là được.

Zigbee lại không tập trung quá nhiều vào các điểm kết nối. Đơn giản như gửi dữ liệu qua cổng Bluetooth từ một thiết bị có công suất cao tới một thiết bị có công suất cao khác cùng trong một phạm vi ngắn, thì Zigbee vẫn hoạt động tuyệt vời.

Trên thực tế, đôi khi sử dụng những thiết bị có hỗ trợ Zigbee trong hệ thống smarthome lại vẫn diễn ra sự cố về trường hợp có một số thiết bị không thể kết nối được, do có quá nhiều thiết bị khác nhau muốn kết nối với bộ điều khiển trung tâm. Đó chính là lí do vì sao bạn cần phải sử dụng các thiết bị có giao thức kết nối không dây để tránh việc làm cho hệ thống trở nên bị rối và cồng kềnh.

Mesh Network là gì? Tại sao chúng lại hữu ích?

Mesh Network là gì?  là mạng lưới kết nối giữa các điểm kết nối không dây, có thể truyền tải và chia sẻ kết nối mạng với nhau để tạo thành khu vực mạng lưới wifi rộng lớn. Hãy nghĩ một cách đơn giản thôi nhé, mesh network là mạng lưới kết nối giữa các điểm phát sóng nhỏ với nhau và được hoạt động như bộ định tuyến không dây.

Khả năng hỗ trợ kết nối mạng  Zigbee có thể làm tăng phạm vi truyền dữ liệu và mang lại sự ổn định cao, ngay cả khi có một điểm phát sóng khác không hoạt động.

Khi sử dụng Zigbee, chúng ta sẽ có một nút điều phối chính dùng để điều khiển các nút được kết nối khác từ thiết bị Amazon Echo Plus. Nếu như một nút không hoạt động (vì bất kỳ một số lý do nào đó) và cũng không thể kết nối với nút thứ 2 trên cùng mạng lưới, thì lúc này đây, nút điều phối chính sẽ có nhiệm vụ tự động kết nối với nút thứ hai cũng và các nút khác trong phạm vi.

Zigbee hỗ trợ lên tới 65.000 nút trên một mạng.

Mỗi nút được hoạt động như một bộ lặp của thiết bị, tất cả các nút phối hợp với nhau cùng truyền tải dữ liệu, đó được gọi là mạng lưới.

Tầm quan trọng của Zigbee

Zigbee hỗ trợ kết nối mạng lưới, chính vì thế mọi tháo tác của bạn khi tương tác với các thiết bị khác sẽ có sự ổn định hơn, ngay cả khi có một trong những nút đã phát tín hiệu bị lỗi.

Chúng ta có thể đánh giá vai trò quan trọng của zigbee trong kết nối mạng vì lý do:

Zigbee có độ bảo mật cao

Mạng lưới Zigbee được bảo mật cao bằng các khóa đối xứng 128 bit. Đây là đoạn mã hóa đạt tiêu chuẩn và được sử dụng trong các hoạt động trực tuyến của ngân hàng.Hơn cả thế, mã hóa này cũng phổ biến trong các cơ quan của chính phủ.

Do đó, hệ thống nhà thông minh của bạn sẽ luôn được bảo mật bởi zigbee

Cấu hình mạng

Mỗi điểm nút của Zigbee cho phép kết nối không giới hạn giữa các thiết bị khi truyền đạt dữ liệu với nhau. Mỗi điểm nút này có vai trò như một bộ lặp truyền tải tín hiệu độc lập để, chúng tự kết nối với nhau mà không cần liên tục phải kết nối về với bộ điều khiển trung tâm.

Ngoài ra, Zigbee sở hữu tới 65.000 điểm nút, điều này khiến zigbee trở thành mạng lưới lớn giúp kết nối các thiết bị thông minh khác, và giúp chúng hoạt động xuyên suốt trong quá trình vận hành.

Sử dụng năng lượng hiệu quả

Zigbee giúp kết nối nhiều thiết bị trong ngôi nhà, điều này khiến bạn e ngại về vấn đề điện năng tiêu thụ. Đừng lo nhé, Zigbee sẽ giúp bạn sử dụng nguồn điện vô cùng hiệu quả khi kết nối giữa các thiết bị với nhau. Nghĩa là zigbee sẽ giúp bạn kiểm soát mọi hoạt động của thiết bị, nó giúp bạn giảm điện năng tiêu thụ mỗi tháng khá đáng kể.

Phạm vi tín hiệu của zigbee

Zigbee hoạt động hiệu quả trong mạng lưới kết nối tại nhà, nó có thể không đẳng cấp như các mạng lưới khác nhưng zigbee cũng đủ để bạn trải nghiệm toàn bộ trong hệ thống ngôi nhà thông minh.

Bạn cần biết, dù có bất kỳ chướng ngại vật nào trong nhà cũng có phần ảnh hưởng đến tín hiệu Zigbee đấy nhé!

Khả năng tương thích cao

Ngày nay, các thiết bị thông minh được hỗ trợ Zigbee rất đa dạng, bạn không cần phải quá lo lắng trong vấn đề kết nối zigbee giữa các thiết bị

Độ tin cậy

Zigbee sẽ ổn định đường truyền tốt giữa các thiết bị thông minh (smarthome ) trong nhà. Vì thế, bạn có thể điều khiển hoạt động của thiết bị một cách hiệu quả.

Những thiết bị có thể sử dụng được Zigbee?

Hiểu được lợi ích của việc sử dụng Zigbee trong hệ thống nhà thông minh, vậy các thiết bị có kết nối zigbee dưới đây có lẽ bạn nên tham khảo

Các thiết bị kết nối Zigbee

Có rất nhiều thiết bị của những thương hiệu lớn hiện nay như: Amazon, Comcast, Honeywell, Huawei, Xiaomi, Philips, SmartThings, Texas Instruments, Tuya, Belkin, Ikea, Lutron, Nokia, Osram, Bosch, Panasonic, Indesit, Samsung, Velux, Humax, , Miele…

Lưu ý khi sử dụng Zigbee để kết nối các thiết bị thông minh với nhau, bạn nên chọn chúng có cùng thương hiệu nhé. Nó sẽ mang lại tính hiệu quả tốt.

Chẳng hạn, Philips Hue đang sử dụng Zigbee để kết nối đến các bóng đèn chiếu sáng của nó, nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể bổ sung kết nối thêm các bóng đèn từ một nhà sản xuất khác.

Hoặc, với Amazon, bạn có thể để hện điều hành Alexa kiểm soát tất cả các loại thiết bị trong hệ thống nhà thông minh mà không cần phải sử dụng bất kỳ ứng dụng nào từ mỗi nhà sản xuất của các thiết bị. Với Echo Plus lại có thể được yêu cầu tìm kiếm các thiết bị ví dụ như nó sẽ tìm thấy các bóng đèn Philips Hue và chúng có thể điều khiển nó mà không cần bất kỳ phải sử dụng đến cổng kết nối nào từ Philips.

Ngoài ra, Echo Plus có thể điều khiển trực tiếp các thiết bị Zigbee, đồng thời nó cũng cho phép bạn kích hoạt các chức năng khác để điều khiển các thiết bị chạy với những tiêu chuẩn khác, như camera ip hay chuông cửa thông minh chẳng hạn.

Một số hệ thống Zigbee nổi bật hiện nay

Hệ thống Zigbee sử dụng nền tảng Wink Hub 2

Hệ thống Wink hoàn toàn được hỗ trợ Zigbee trong khi bạn lại có thể tận dụng các giao thức chính khác đến từ Z-Wave thông qua Bluetooth.

Theo lý thuyết của bộ máy sáng tạo, hệ thống Wink chỉ cho phép kết nối tần số 2.4GHz, tuy nhiên mô hình này nếu như được tân trang thêm Zigbee thì chúng lại có thể tăng lên tần số 5GHz cùng với khả năng liên kết bằng cổng Ethernet khiến cho mô hình hoạt động của chúng trở nên linh hoạt hơn bao giờ hết.

Với kích thước nhỏ gọn chỉ 7 ¼ x 7 ¼ x 1 ¼ inch, khiến mô hình hệ thống này trở nên nhỏ và mỏng hơn khá nhiều. Nghĩa là bạn sẽ thấy chúng rất gọn, không cồng kềnh giữa các cổng kết nối của thiết bị. và bạn có thể ghép nối khoảng 530 thiết bị với Wink Hub 2, quả thật đáng ngạc nhiên có phải không.

Điểm nổi bật của hệ thống zigbee sử dụng nền tảng Wink Hub 2

  • Hỗ trợ protocal lớn ngoài Zigbee còn có cả Z-Wave, Lutron Clear Connect và Bluetooth LE, điều này giúp bạn điều khiển được các thiết bị khác nhau đến từ những thương hiệu khác nhau ngay cả khi chúng sử dụng ngôn ngữ lập trình khác nhau.
  • Zigbee sử dụng nền tảng Wink Hub 2 Tương thích với nhiều thiết bị thông minh khác trong nhà.
  • Điều khiển bằng giọng nói khi sử dụng qua Alexa và Google Assistant.

Hệ thống Zigbee sử dụng nền thảng Samsung Smart Things Hub

Hệ thống sinh thái này lại rất dễ để thiết lập, từ việc kết nối không dây cho đến quá trình cài đặt sau đó mang đến trải nghiệm cho người dùng cùng vô cùng đơn giản.

Bạn cần chỉ cần cập nhật ứng dụng SmartThings Classic trên hệ thống nhà thông minh của gia đình mình là có thể điều khiển nhanh các thiết bị. Với những thiết bị cảm biến cũ hay ổ cắm cũ đều có thể tận dụng sử dụng, bạn không cần phải lo lắng đến việc thay thế sản phẩm đời mới.

Ngoài ra, bạn có thể thiết lập các thói quen sử dụng thiết bị nhà thông minh trong gia đình trên bộ điều khiển. Nó sẽ tự kích động kích hoạt, và chắc chắn chăm sóc tốt cho đời sống sinh hoạt nhà bạn.

Điểm nổi bật của Hệ thống Zigbee sử dụng nền thảng Samsung Smart Things Hub

  • Khả năng tương thích tuyệt vời trên nhiều thiết bị khác nhau.
  • Có thể đặt bộ điều khiển trung tâm tại bất kì nơi nào bạn muốn.
  • Giá thành, chi phí lắp đặt tương đối ổn với thương hiệu lớn, nhận được sự tin tưởng từ đông đảo người dùng.

Với những chia sẻ phía trên của Thái Hưng Smart Home, chúng tôi hy vọng bạn sẽ có thêm cái nhìn tổng quát hơn về Zigbee, hiểu được zigbee là gì, và tại sao zigbee lại cần thiết cho nhà thông minh đến thế.

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới bài viết của chúng tôi. nếu bạn vẫn còn chưa hiểu zigbee là gì, hãy để lại cmt nhé.

Bình luận bài viết (0 bình luận)