Wi-Fi 6E là gì – 5 điều NHẤT ĐỊNH phải biết về công nghệ Wifi 6E

Wi-Fi 6E là gì?

Một cách đơn giản, WiFi 6E hoạt động trên chuẩn WiFi 6 nhưng với một tần số mở rộng.

6 GHz là băng tần mới có dãi từ 5.925 GHz đến 7.125 GHz, cho phép lên đến 1,200 MHz phổ mở rộng. Không giống những băng tần có sẵn đang hoạt động trong khu vực phổ giới hạn, băng tần 6 GHz không có nhiễu và chồng lấn.

WiFi 6E là WiFi hoạt động trên bằng tần 6 GHz thay vì 2.4 GHz và 5 GHz như WìiFi 6

Đầu năm 2020, FCC (er in 2020, the FCC (Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ) công bố băng tần 6 GHz là băng tần khả dụng không cần giấy phép. Do đó, một băng tần hiệu quả cao mở rộng với khả năng lớn hơn được mở cho việc sử dụng ,mang đến nhiều lợi ích cho người dùng và cho cả nền kinh tế toàn cầu.

Khác biệt giữa Wi-Fi 6E và Wi-Fi 6 là gì?

Wi-Fi 6E có cùng tính năng và hiệu suất như Wi-Fi 6—bao gồm hiệu suất cao hơn, độ trễ thấp hơn, và tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Wi-Fi 6E chỉ khác Wi-Fi 6 ở một điểm duy nhất: băng tần 6 GHz mở rộng.

Mở băng tần 6 GHz sẽ thay đổi cuộc chơi của Wi-Fi 6. Wi-Fi nâng cấp cả hiệu suất và dung lượng mạng. Tuy nhiên, nhiều ưu điểm của Wi-Fi 6 không thể được khai thác tối đa khi so sánh với các chuẩn khác ở cùng băng tần. Băng tần 6 GHz chỉ khả dụng cho Wi-Fi 6, cho phép Wi-Fi 6 đạt được khả năng có thể của nó.

Dưới đây là bảng so sánh WiFi 6E và WiFi 6 bạn có thể tham khảo:

Tiêu chí WiFi 6E WiFi 6
Năm phát hành 2020 2019
Chuẩn WiFi sử dụng 802.11ax trên 6 GHz 802.11ax
Tốc độ 1200 Mbps 1200 Mbps
Kênh hoạt động 80 MHz / 160 MHz 20 MHz / 40 MHz / 80 MHz / 160 MHz
Băng tần 6 GHz 2.4 GHz và 5 GHz

Khác biệt lớn nhất của WiFi 6E và WiFi 6 là ở băng tần sử dụng

Tại sao chúng ta cần 6E?

Một số lý do chúng ta cần WiFi 6E để giải quyết các vấn đề như:

  • Số lượng thiết bị Wi-Fi đã tăng lên nhanh chóng trong vài năm gần đây, theo dự kiến, sẽ có khoảng 100 triệu kết nối internet trên khắp thế giới vào năm 2025.
  • Các thiết bị và ứng dụng đòi hỏi cao như video 8K và trò chơi VT/AR sẽ trở nên phổ biến hơn.
  • Các băng tần 2.4 GHz và 5 GHz với các giới hạn hiện có đang trở nên quá đông đúc và chật chội đối với lượng dữ liệu truyền tải đang tăng lên nhanh chóng.
  • Sự chồng lấn kênh ở các băng tần này sẽ gây ra các vấn đề nghẽn mạng nghiêm trọng cho kết nối của bạn.

Do đó, sự kết hợp giữa tính hiệu quả cao của Wi-Fi 6 với một băng tần mới, rộng hơn, và thông thoáng hơn sẽ là điều cần thiết để giải quyết vấn đề môi trường sử dụng dày đặc nhiều thiết bị và lưu lượng cần truyền tải tăng cao.

Sự phát triển của công nghệ và nhu cầu sử dụng ngày càng cao một trong những lý do bạn cần WiFi 6E

Khả năng của WiFi 6E

Wi-Fi 6E tương tự với Wi-Fi 6, băng tần 6GHz mang đến dung lượng phổ mở rộng, có thể thêm 14 kênh 80 MHz hoặc 7 kênh 160 MHz mở rộng, và quan trọng hơn là ít nhiễu hơn từ các thiết bị Wi-Fi 4 và Wi-Fi 5.

Giảm thiểu tắc nghẽn với Greenfield Spectrum

Không giống các băng tần 2.4 GHz và 5 GHz chật chội, tần số 6 GHz chỉ được sử dụng bởi các thiết bị kết nối Wi-Fi 6E, khắc phục vấn đề gây ra bởi nhiều thiết bị kết nối đến mạng Wi-Fi. Các kênh mới trên băng tần 6 GHz cũng sẽ không chồng lấn lên nhau, giúp giảm thiểu tối đa xung đột mạng.

WiFi 6E giúp giảm thiểu tắc nghẽn, nhiễu sóng hay sự xung đột giữa các mạng

Độ rộng kênh lớn hơn cho Tốc độ cao hơn

WiFi 6E cung cấp lên đến 7 kênh 160 MHz mở rộng, cho phép gấp đôi băng thông và thông lượng, đáp ứng yêu cầu kết nối tốc độ cao cho nhiều thiết bị cùng lúc, mang đến cho người dùng những trải nghiệm kết nối hoàn toàn mới với các video online 8K, các trò chơi AR/VR và tải về tập tin dung lượng lớn mà không có độ trễ.

Với độ rộng kênh lên đến 7 kênh 160 MHz mở rộng WiFi 6E cho kết nối với tốc độ cao

Cải thiện lưu lượng mạng với nhiều phổ hơn

WiFi 6E mang đến 1200 MHz phổ mở rộng ở băng tần 6 GHz, đáp ứng nhu cầu sử dụng Wi-Fi tăng cao. Thông số này tăng gấp đôi số đường dẫn khả dụng hiện tại cho việc truyền và nhận dữ liệu, tăng đáng kể thông lượng mạng và giảm thiểu tắc nghẽn.

Wi-Fi 6E sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống

Wi-Fi 6E không chỉ hỗ trợ liên kết với nhiều thiết bị còn giúp tăng tốc dồ truy cấp lên nhanh nhất không lo xảy ra các tình trạng tắc nghẽn mạng khi sử dụng.

Wi-Fi 6E sử dụng khả năng của băng tần 6 GHz để cung cấp kết nối cho các ứng dụng yêu cầu băng thông lớn cần tốc độ truyền tải dữ liệu cao như video độ phân giải cao, ứng dụng thực tế ảo, cũng như các trò chơi trực tuyến yêu cầu độ trễ thấp giúp bạn có trải nghiệm tốt khi sử dụng.

Sử dụng WiFi 6E giúp bạn có trải nghiệm tốt hơn trên các ứng dụng thực tế ảo, cũng như các trò chơi trực tuyến

Bây giờ bạn đã hiểu Wi-Fi 6E là gì, hãy luôn theo dõi những bản cập nhật mới nhất, bạn chắc chắn sẽ không muốn bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm chuẩn Wi-Fi thế hệ mới nhất này đâu.

 

Bình luận bài viết (0 bình luận)