Review Camera Aqara E1

Review Camera Aqara E1

Review Camera Aqara E1

Không thể phủ nhận rằng Aqara là một thương hiệu khi phát hành sản phẩm với tốc độ nhanh đáng kinh ngạc – ít nhất là so với hầu hết các nhà sản xuất nhà thông minh khác.

Với sản phẩm mới nhất được phát hành Camera E1, bạn có thể tranh luận rằng nó nằm ngay giữa các camera khác của họ như G2H Pro và G3, đồng thời thu hút những người cẩn thận hơn về chi phí.

Chúng ta sẽ xem xét những gì chiếc camera này mang lại mà hai loại kia không có và bạn có thể thấy những ưu điểm của nó.

VỀ NGOẠI QUAN


Điều quan trọng cần lưu ý ngay từ đầu là E1 khác với G2H ProG3 ở một điểm đáng kể, nó không phải là một trung tâm Zigbee.

Điều này có vẻ kỳ lạ đối với một số người, nhưng nhiều khách hàng của Aqara gần như chắc chắn đã có một trung tâm và nếu họ cũng đã mua một trong những camera nói trên thì họ vẫn có một trung tâm khác.

Vì vậy, mặc dù có vẻ thận trọng khi bao gồm một cái, tôi nghĩ có thể an toàn khi nói rằng việc cung cấp một camera không có trung tâm, chủ yếu là để giảm chi phí, là một động thái tốt.

Nếu ai đó muốn có một hub và camera để bắt đầu mọi việc thì G2H ProG3 luôn sẵn sàng dành cho bạn.

Về bề ngoài vỏ hộp, giống như các sản phẩm gần đây khác, có camera ở mặt trước với cả logo Apple Home và Amazon Alexa, và mặc dù thiếu logo Google Home nhưng nó cũng sẽ hoạt động trên nền tảng đó.

Khi Matter hỗ trợ, bao bì chắc chắn cũng sẽ có logo đó. SmartThings không được đề cập nhiều về camera này.

Mặt bên liệt kê năm tính năng hoặc điểm bán hàng của Camera, điều kỳ lạ là không khiến E1 khác biệt với G3, mặc dù có một số điều cần nói đến:

  • Hỗ trợ 2K và Pan/tilt
  • Tự động hóa cục bộ
  • Video bảo mật HomeKit
  • Phát hiện và theo dõi người
  • Lưu trữ Micro SD và NAS
  • Tầm nhìn ban đêm

Tôi không hài lòng với điểm thứ hai (tự động hóa cục bộ), vì điều này dường như không đúng, ít nhất là không phải 100% trường hợp, như tôi sẽ chỉ cho bạn sau.

Những gì E1 cung cấp là hỗ trợ WiFi 6 và giá treo trần đi kèm, cả hai đều không được G3 cung cấp. Cũng lưu ý logo Bluetooth, logo này chủ yếu được sử dụng cho một tính năng mới của Aqara có tên EasyPair, được cho là giúp quá trình thêm camera vào ngôi nhà thông minh của bạn dễ dàng hơn (trong trường hợp của tôi thì không).

Tôi nghi ngờ điều này cũng được thiết kế dành cho Matter trong tương lai để đưa vào vận hành.

Bên trong hộp cũng hướng dẫn bạn cách gắn camera lên một bề mặt nếu bạn muốn, đó là những gì tôi đã làm trong trường hợp này.Gói này bao gồm Camera, giá treo trần, một vài ốc vít và phích cắm thô cho giá treo, sách hướng dẫn sử dụng bằng nhiều ngôn ngữ và cáp USB-A đến USB-C.

Bản thân cáp không đặc biệt dài nên cuối cùng bạn có thể tìm nguồn cáp dài hơn, giống như tôi đã làm.Nhìn bề ngoài, E1 khá giống với nhiều camera khác, nhiều máy trong số đó gắn nhãn hiệu Xiaomi hoặc hoạt động với hệ sinh thái Xiaomi, nhưng cũng chỉ có rất nhiều cách để thiết kế camera xoay/nghiêng, vì vậy tôi sẽ không giữ điều đó phản đối lại họ.

Trên thiết bị vào thẻ SD là một tùy chọn – giống như G3 và G2H/G2H Pro – được cài đặt qua một khe bên dưới ống kính camera . Để truy cập nó, bạn phải trượt ‘nhãn cầu’ của camera lên để có thể nhìn thấy khe cắm thẻ SD.Như bạn có thể thấy, cổng USB-C ở mặt sau cũng là nơi đặt nút đặt lại ‘Đặt’ nhỏ, mặc dù được cảnh báo rằng sau khi cắm cáp USB, bạn sẽ gặp khó khăn khi nhấn nó bằng ngón tay, vì có rất ít không gian.

Aqara cho biết camera có thể được đặt lại trực tiếp từ bên trong ứng dụng, đây là một tính năng mới cho camera của họ.

Mặt dưới của E1 có bốn chân cao su nhỏ cùng với các khe tương ứng với các kẹp trên tấm gắn.Thật vui khi thấy Cáp USB-C được sử dụng ở đây, mặc dù điều đó đã xảy ra với G3. Mặc dù G2H Pro ra đời sau G3 nhưng Aqara vẫn sử dụng Micro USB vì thiết kế hoàn toàn giống với các thiết bị tiền nhiệm của nó, G2H và G2.

Tôi luôn ngạc nhiên khi thấy các công ty vẫn sử dụng cổng hoặc cáp Micro USB vào năm 2023, vì vậy tôi rất vui khi thấy Aqara tiếp tục cam kết với USB-C tại đây.

Cáp USB đi kèm với một thẻ chứa mã QR dành cho sách hướng dẫn kỹ thuật số, mặc dù thẻ được làm bằng giấy nên có thể sẽ không tồn tại được lâu.Tấm lắp thực sự dễ lắp và trên thực tế, cung cấp hai phương pháp để lắp nó.

Có một sợi trung tâm để gắn camera vào một bu lông có ren có thể là một phần của giá đỡ hiện có (tôi muốn nói là ít phổ biến hơn) hoặc bạn có thể chỉ cần vặn giá đỡ lên trần nhà thông qua hai lỗ và vít được cung cấp.

Thật may mắn cho tôi, Eufy đã đề cập trước đó cũng sử dụng một tấm gắn và mặc dù thiết kế hoàn toàn khác nhau nhưng khoảng cách giữa hai lỗ giống hệt với khoảng cách trên tấm gắn Aqara, điều này giúp mọi việc dễ dàng hơn rất nhiều khi hoán đổi chúng.

TRANG CHỦ AQARA


Nói chung, rất dễ dàng để thêm thiết bị vào ứng dụng của Aqara, mặc dù hầu hết trải nghiệm sẽ là thêm thiết bị con vào trung tâm Aqara.

Tuy nhiên, theo tôi, các thiết bị WiFi cũng không phải là vấn đề, đó là lý do tại sao trong trường hợp thêm E1, mọi thứ trở nên phức tạp không cần thiết theo ý kiến ​​​​của tôi.

Bạn có thể chọn thiết bị được đề cập, nhưng với Bluetooth 5.2 trong E1, thiết bị này được ứng dụng tự động chọn, vì vậy tôi đã sử dụng nó.Tôi đã làm theo hướng dẫn trên màn hình, sau đó tôi được yêu cầu thêm thông tin chi tiết về WiFi của mình.

Thật không may, đây là lúc mà sự hiểu biết kém xuất sắc của tôi về WiFi 6 xuất hiện, khi tôi kết hợp WiFi 6 với WiFi 6E, giả sử rằng E1 sẽ hoạt động với 6GHz.

Điều này không phải như vậy và thậm chí khi đó tôi cũng không có bộ định tuyến có WiFi 6 hoặc 6E, nhưng cũng cho rằng nếu không có cả hai, nó sẽ sử dụng 5GHz.

Nó không cung cấp 5GHz, vì vậy đây vẫn sẽ là camera 2,4 GHz đối với nhiều người, không giống như G3, cung cấp 2,4 & 5GHz.

Tôi đã thêm chi tiết WiFi của mình để tạo mã QR cho camera E1 quét (mã QR chứa thông tin xác thực WiFi, nhưng không phải trong trường hợp trên – hãy quét mã đó nếu bạn muốn…). Phương pháp thêm camera vào mạng của bạn này không có gì mới và cá nhân tôi thấy nó hơi buồn cười vì muốn có một từ hay hơn.

Nếu ứng dụng đã kết nối với camera qua Bluetooth, tại sao ứng dụng không thể chuyển những chi tiết đó đến camera mà không cần phải sử dụng E1 để quét mã?

Tôi cũng thắc mắc tại sao lại có mã Aqara QR trên thiết bị nếu nó vẫn được Bluetooth nhận. Tất cả những điều này đối với tôi khá không rõ ràng.Tôi đã có thể ghép nối nó và như bạn có thể thấy, nó vẫn sử dụng Bluetooth theo màn hình ở trên, điều này một lần nữa đặt ra câu hỏi, tại sao lại phải quét mã QR? Dù sao, nó đã được thêm vào, nhưng lại nảy sinh thêm nhiều nhầm lẫn…Sau khi thêm vào, nó nhắc tôi kết nối E1 với Apple Home, tất nhiên đó là kế hoạch.

Khi tôi nhấn vào nút ‘Kết nối’, nó hiển thị cho tôi bản sao mã QR HomeKit tồn tại trên chính camera , cùng với xác nhận cho biết E1 đã được kết nối với Apple Home, mặc dù tôi hoàn toàn không sử dụng mã HomeKit QR tại thời điểm này.

Việc kiểm tra nhanh chóng nhưng kỹ lưỡng đối với ứng dụng Home cho thấy trên thực tế nó KHÔNG được thêm vào Apple Home… Như tôi đã nói, quá phức tạp.

Tôi đặt lại camera , thêm trực tiếp vào Apple Home, sau đó thêm nó vào Aqara, nhưng tại thời điểm này, nó không ở chế độ ghép nối (Bluetooth) nên tôi đã thực hiện thủ công, sử dụng Bluetooth để kết nối với ứng dụng.

Mặc dù điều này có thể chỉ xảy ra một lần, nhưng đối với những người ít hiểu biết hơn tôi, những người đã từng thử các cách khác nhau và hiểu rõ điều gì đang xảy ra ở mức độ lớn, đây có thể là lý do khiến mọi người cuối cùng gửi lại đồ để được hoàn lại tiền. Nó không nên phức tạp như vậy.

TRANG CHỦ APPLE HOMEKIT


Nói chung, tôi thích cách Apple Home triển khai camera và các bản ghi của chúng, đặc biệt nếu chúng được thiết lập để ghi bằng HomeKit Secure Video (HSV), nhưng tất nhiên vẫn có những giới hạn.

Ứng dụng Home và các bản ghi vẫn chỉ ghi ở 1080p. Điều đó tốt cho hầu hết mọi người, vì hầu hết các camera trên thị trường vẫn chỉ ghi ở 1080p, nhưng vì E1 ghi ở 2K, tôi hy vọng ngày sẽ đến khi Apple có thể nâng cấp HSV và phát trực tiếp lên 2K.

Vấn đề khác là thiếu bất kỳ điều khiển xoay/nghiêng nào. Điều này có thể không phải là vấn đề cách đây 3 năm, vì không có camera tương thích HomeKit nào có tính năng này, nhưng hiện tại chắc phải có khoảng nửa tá, vì vậy chức năng này đã quá hạn từ lâu.

Có thể khi Matter triển khai chức năng camera vào framework của nó, chúng ta sẽ thấy tùy chọn này. Hiện tại, bạn vẫn cần dựa vào ứng dụng Aqara để kiểm soát khả năng xoay và nghiêng của camera , mặc dù vẫn có cách giải quyết – ở một mức độ nào đó.

Như hiện tại, E1 trong Apple Home rất giống với bất kỳ camera tương thích nào khác, vì vậy ngoài các tính năng có sẵn trong HSV (phát hiện động vật, con người, phương tiện và gói hàng cũng như nhận dạng khuôn mặt), không có gì để phân biệt nó từ các camera khác.

HomeKit thực hiện công việc ‘tốt’ trong việc tối ưu hóa sân chơi về mặt này, do đó, nhà sản xuất phải bổ sung thêm các tính năng bổ sung  cũng có  trong HomeKit để làm cho chúng nổi bật. Ví dụ, camera trong nhà của Eve có cảm biến PIR thích hợp và Logitech Circle View có cảm biến ánh sáng. Điểm nổi bật của E1 là thông qua những gì bạn nhận được có thể truy cập được từ ứng dụng Aqara Home.


Từ màn hình chính của Aqara Home, bạn có thể thấy E1, mặc dù ban đầu bạn cần thiết lập nó cho việc này. Với bảng điều khiển có chiều rộng đầy đủ cho camera , bạn có thể nhấn vào nút ‘phát’ và xem luồng trực tiếp mà không cần rời khỏi trang chính. Đây là một tính năng tôi muốn thấy trong Apple Home, thay vì chụp nhanh cứ sau mười giây. Đi sâu vào giao diện của E1, bạn sẽ có quyền truy cập ban đầu vào các nút điều khiển xoay/nghiêng. Thời gian phản ứng của camera liên quan đến điều khiển bị chậm, điều này gây khó chịu, nhưng theo kinh nghiệm của tôi, tất cả các camera xoay/nghiêng đều giống nhau. Ba tab ở phía dưới cung cấp quyền truy cập vào các điều khiển xoay/nghiêng nói trên và dòng thời gian mà bạn sẽ chỉ thấy nếu mình đã cài đặt thẻ SD hay chọn một trong các gói trả phí của Aqara. Bạn có thể cuộn qua các bản ghi và chọn ngày cũng như phóng to để xáo trộn tốt hơn giữa các lần ghi. Một điều khác mà Aqara cung cấp trên tất cả các camera của nó là khi sử dụng thẻ SD đã cài đặt để ghi lại cảnh quay, bạn chỉ có thể ghi khi phát hiện chuyển động (hoặc con người) hoặc chỉ cần đặt nó ở chế độ ghi liên tục, mặc dù với thẻ sau, nếu Nếu bạn muốn lưu giữ cảnh quay của mình trong thời gian dài, bạn nên thử cài đặt kích thước tối đa cho phép – 512GB.

Nút ‘Nâng cao’ cho phép bạn truy cập vào Theo dõi con người, tính năng này chỉ được kích hoạt hoặc hủy kích hoạt khi nhấn biểu tượng. Đây là điểm khác biệt của E1 với G3, vốn cung cấp khả năng theo dõi cả người và thú cưng, cũng như phát hiện cả hai, mặc dù tính năng theo dõi không thể hoạt động đồng thời cho cả người và vật nuôi. E1 chỉ cung cấp khả năng theo dõi và phát hiện con người.

Ở phía bên kia của điều khiển xoay/nghiêng, bạn cũng có tùy chọn ‘Vị trí được xác định trước’, ngoài việc có các vị trí đặt trước cho camera (ngoài cùng bên trái, ngoài cùng bên phải, trên cùng, v.v.) cho phép bạn đặt các vị trí của riêng mình, sau đó có thể được sử dụng trong các cảnh và tự động hóa. Vì vậy, ví dụ, trong trường hợp của tôi, tôi có thể thiết lập nó để nếu ai đó mở cửa vào những giờ nhất định trong ngày, camera có thể xoay đến một vị trí cụ thể mà tôi đã thiết lập để nhìn vào khu vực đó. Tôi thậm chí có thể tiến xa hơn khi nó thực hiện một loạt chức năng khác nhau, chẳng hạn như quay lại vị trí trước đó sau một khoảng thời gian nhất định hoặc thậm chí phát tệp âm thanh tùy chỉnh để chào ai đó khi họ bước vào nhà.

Vì tôi đang sử dụng Khóa thông minh Aqara A100 Zigbee nên tôi thậm chí có thể yêu cầu E1 phát âm thanh cụ thể tùy thuộc vào người sử dụng dấu vân tay, mật mã hoặc thẻ NFC của họ để vào nhà và thậm chí phát một tệp âm thanh tùy chỉnh khác khi mọi người rời đi. phản đối việc đến.Nếu bạn tạo quy trình tự động hóa với E1 làm thiết bị kích hoạt, thì nó sẽ bị giới hạn ở các chức năng sau làm trình kích hoạt; Bật, Tắt, Đang bật, Đang tắt, Phát hiện chuyển động, Phát hiện người.

Điều này vẫn không tệ vì ứng dụng Apple Home không cho phép bạn sử dụng camera trong tự động hóa làm thiết bị kích hoạt ngoài những gì được phát hiện bởi cảm biến chuyển động tích hợp, trong khi Aqara có thể kích hoạt tự động hóa ở trạng thái của camera và khi phát hiện một người , không chỉ khi phát hiện chuyển động.

Sức mạnh của tự động hóa Aqara phát huy khi E1 được sử dụng trong phần THEN của tự động hóa, với các tùy chọn để kích hoạt hoặc hủy kích hoạt gần như tất cả các tính năng của camera , từ những việc quan trọng như bật hoặc tắt theo dõi chuyển động hoặc chế độ riêng tư , đến các chi tiết nhỏ hơn, như bật/tắt đèn LED trạng thái hoặc thậm chí hiệu chỉnh tính năng xoay/nghiêng.

Đây là một trong những lý do tại sao thật tuyệt vời khi có một loạt thiết bị trong cùng một danh mục từ Aqara, vì hàng loạt các tính năng tự động hóa được đưa vào sử dụng khá ấn tượng.

Tuy nhiên, có điều gì đó làm tôi khó chịu, điều mà tôi đã ám chỉ ngay từ đầu liên quan đến tự động hóa cục bộ.

Tôi đã thiết lập một vài trong số chúng với E1 kể từ khi có nó và trong tất cả các trường hợp tự động hóa, ứng dụng cho thấy rằng các hoạt động tự động hóa là ‘dựa trên đám mây’ chứ không phải cục bộ.

Điều này thường không thành vấn đề, nhưng nếu vì bất kỳ lý do gì mà quyền truy cập Internet của bạn bị cắt, các quá trình tự động hóa sẽ không chạy, trong khi chúng sẽ hoạt động nếu chúng ở địa phương.

Vấn đề ở đây là Aqara đang tuyên bố điều gì đó mà đối với tôi dường như không phải như vậy. Tôi sẽ hỏi người liên hệ của mình tại Aqara về vấn đề này trong trường hợp có điều gì đó tôi làm không đúng hoặc một tùy chọn không được bật, nhưng tôi có rất nhiều tính năng tự động hóa trong ứng dụng Aqara chạy cục bộ, vì vậy đó là một điều   ẩn.

 E1 không thiếu các tùy chọn, đây là điều mà tôi đã mong đợi từ nhiều sản phẩm của Aqara, vì vậy trên trang cài đặt chính, bạn cũng có quyền truy cập vào cách camera xuất hiện trên thẻ thiết bị của nó trong ứng dụng. như tên của nó.

Bạn có thể Khôi phục cài đặt gốc trực tiếp trong ứng dụng, có quyền truy cập vào thông tin HomeKit, WiFi, Firmware và tự động hóa, tất cả từ một trang này.

Các cài đặt cho các chức năng khác nhau của camera được chia thành từng ngăn để giúp các tính năng của E1 dễ tiếp cận hơn, với các phần dành cho camera , xoay/nghiêng, phát hiện, bảo mật, v.v.

Trong phần camera, bạn có thể điều chỉnh rất nhiều, với các menu con bổ sung cho những thứ như cài đặt video, Quyền riêng tư, tùy chọn ngôn ngữ, âm lượng tổng thể cũng như tùy chọn ghi thẻ SD và thậm chí cả nhạc chuông/âm thanh tùy chỉnh, đây là một tính năng được giới thiệu lần đầu tiên với M1S thế hệ thứ 2 và từ đó là G3G2H Pro.

Điều này cho phép bạn tải lên các bản ghi của riêng mình, sau đó có thể được sử dụng trong các cảnh và tự động hóa. E1 cũng cung cấp cho bạn tùy chọn đặt tần số nguồn phù hợp với camera .

Vì vậy, nếu bạn sống ở những nơi như Bắc Mỹ, nguồn điện chạy ở tần số 60Hz, trong khi Châu Âu sử dụng 50Hz.

Việc đặt E1 thành 50Hz khi bạn đang chạy ở tần số 60Hz có thể sẽ khiến đèn của bạn hiển thị hiệu ứng nhấp nháy qua luồng camera, vì vậy việc đặt tùy chọn phù hợp ở đây có thể tránh được những vấn đề như vậy.


Tuy nhiên, E1 có chức năng bảo mật, không giống như một số camera xoay/nghiêng, ống kính không cuộn ống kính trở lại vỏ của nó.

Thay vào đó, nó quay camera hướng ngược lại (thường là bức tường) về vị trí bình thường nhưng ngoài ra, nó còn tắt micrô tích hợp để đảm bảo sự riêng tư hoàn toàn hơn.


Nhìn chung, các thiết bị Aqara thực hiện tốt công việc được thiết kế để thực hiện và thực hiện tốt. Camera Aqara cũng không ngoại lệ và đã là một thiết bị chắc chắn trong khoảng thời gian tôi sở hữu nó.

Câu hỏi liệu Aqara có cần một camera trong nhà khác hay không chỉ là câu hỏi dành cho những người đã có G2H/G2H Pro hoặc G3, vì luôn có một vài lựa chọn, trong đó cả ba đều có điểm mạnh. Nó không có trung tâm tích hợp sẵn, nhưng tôi đã có nhiều trung tâm Aqara hơn mức tôi cần, vì vậy đây là một thay đổi đáng hoan nghênh cũng giúp giảm giá, đồng thời cung cấp một số tính năng của G3 – 2K ghi âm, Pan/Tilt để đặt tên nhưng hai. Với WiFi 6, bạn sẽ có được kết nối an toàn hơn và hy vọng có tốc độ tốt hơn, miễn là bạn có bộ định tuyến WiFi 6.

Nhược điểm đối với tôi là thiếu kết nối 5GHz và tính năng tự động hóa không cục bộ khi cần thiết, điều sau có lẽ quan trọng hơn, vì vậy tôi hy vọng vấn đề này sẽ được giải quyết bằng cách nào đó.

Nhìn chung, điều này rất chắc chắn và tôi khuyên bạn nên sử dụng nó thay vì G2H Pro – nếu bạn không cần trung tâm Aqara Zigbee – mặc dù nếu tiền không phải là vấn đề lớn, tôi có thể khuyên dùng G3 nhiều hơn, đơn giản là bởi vì nó có tất cả chuông và còi – IR blaster, WiFi 5GHz, v.v.

Điều thực sự còn thiếu trong dòng sản phẩm của công ty hiện nay là camera ngoài trời và nếu bạn đang đọc bài viết này với hy vọng về một điều như vậy, thì bạn sẽ thấy một vài lựa chọn vào năm 2024. Tuy nhiên, hiện tại không thể nói nhiều hơn.

Nguồn Review: Homekitnews

Bình luận bài viết (0 bình luận)