Apple Home mở khóa cửa nhà bạn một cách “kỳ diệu”

Tuần trước, Apple đã công bố sẽ mang tính năng mở khóa rảnh tay cho ổ khóa thông minh tới Nhà táo khi iOS 18 xuất hiện vào mùa thu này. Khả năng mới tận dụng chip băng thông siêu rộng U1 (UWB) trong nhiều iPhone và Đồng hồ Apple để cho phép khóa thông minh tự động mở khi bạn đến gần cửa trước – không cần nhấn.

Apple Home mở khóa cửa nhà bạn một cách “kỳ diệu”

Tuy nhiên, tính năng mở khóa rảnh tay không có trên khóa thông minh Home Key hiện tại của bạn vì không có khóa hiện tại nào có phần cứng hỗ trợ tính năng này. Để sử dụng tính năng mới thú vị này, bạn sẽ phải mua một khóa mới và chúng tôi có thể sẽ không thấy bất kỳ khóa thông minh nào hỗ trợ UWB sớm nhất cho đến cuối năm 2024.

Tính năng mở khóa rảnh tay của Apple sẽ không có trên khóa thông minh Home Key hiện tại của bạn

Khả năng mới là một phần của Chìa khóa nhà – một tính năng của nền tảng nhà thông minh Apple Home cho phép bạn mở khóa các khóa tương thích bằng cách chạm vào chúng trên iPhone hoặc Apple Watch. Với tính năng mở khóa rảnh tay, bạn sẽ không cần phải rút điện thoại ra hoặc chạm đồng hồ vào ổ khóa để mở; thay vào đó, nếu bạn đang đeo đồng hồ hoặc điện thoại để trong túi và nó đã được bạn mở khóa trong 24 giờ qua, cửa sẽ mở khóa khi bạn cách xa 6 feet và đến gần từ bên ngoài.

U-tec công bố lần đầu tiên Khóa Apple Home Key tại CES 2024 và cho biết họ sẽ có khóa hỗ trợ UWB vào cuối năm nay.

Khóa thông minh có thể hoạt động với cả hai tùy chọn mở khóa Home Key hoặc chỉ một tùy chọn, nhưng như đã đề cập, có thể phải mất một thời gian nữa chúng ta mới thấy bất kỳ khóa nào hỗ trợ tính năng mới.

Tôi đã nói chuyện với một số nhà sản xuất khóa thông minh sau thông báo của Apple và tất cả họ đều xác nhận rằng các khóa hiện tại của họ không hỗ trợ UWB. Điều này bao gồm Aqara, U-tec, Yale, August, Level, Lockly và SwitchBot. (Schlage không trả lời.)

Hầu như trên toàn cầu, các nhà sản xuất mà tôi đã nói chuyện cho biết họ đang khám phá khả năng kết hợp công nghệ này, nhưng chỉ có U-tec cho biết họ có khóa UWB trong quá trình phát triển. Clark Ruan, Phó chủ tịch của U-tec, cho tôi biết khóa thông minh Ultraloq thế hệ tiếp theo sẽ hỗ trợ UWB và dự kiến ​​sẽ ra mắt vào quý 4 năm nay.

Với khóa thông minh có khả năng UWB, điện thoại/đồng hồ của bạn có thể giao tiếp trực tiếp với khóa

Mở khóa tự động rảnh tay không phải là một khái niệm mới, các phiên bản của tính năng này đã có sẵn trong nhiều năm. August lần đầu tiên phát triển khả năng mở khóa cửa khi bạn đến gần vào năm 2013 và ngày nay một số ổ khóa thông minh đã có tính năng này.

Apple Home cũng cho phép bạn thiết lập tự động hóa để tự động mở khóa cửa bằng cách sử dụng hàng rào địa lý. Tuy nhiên, nó yêu cầu quyền chạy tự động hóa trên điện thoại hoặc đồng hồ của bạn mọi lúc, khiến việc này không rảnh tay và thực sự hơi khó khăn. Theo kinh nghiệm của tôi, cả hai giải pháp – công nghệ tự động mở khóa của August hay hàng rào địa lý của Apple – đều không đáng tin cậy.

Điểm mới trong việc triển khai mở khóa UWB của Apple là công nghệ. Thay vì sử dụng kết hợp Bluetooth Low Energy (BLE), Wi-Fi, GPS và ứng dụng của bên thứ ba hầu hết các giải pháp khác làmtính năng này sử dụng UWB và BLE.

Đó là công nghệ tương tự mà chúng tôi đã thấy được triển khai cho chìa khóa ô tô kỹ thuật số, chẳng hạn như Digital Key Plus của BMW, sử dụng UWB để biết khi nào bạn ở gần ô tô của mình và tự động mở khóa. Với khóa thông minh có khả năng UWB, điện thoại/đồng hồ của bạn có thể giao tiếp trực tiếp với nó mà không cần phải thực hiện nhiều vòng để xác minh vị trí của bạn trước khi mở khóa cửa. Về lý thuyết, điều này sẽ mang lại trải nghiệm tự động mở khóa đáng tin cậy, an toàn hơn và nhanh hơn.

Mở khóa rảnh tay được kích hoạt bằng cách sử dụng Chế độ nhanh trong ứng dụng Home, loại bỏ nhu cầu sử dụng Face hoặc Touch ID để mở khóa cửa. Hình ảnh: Táo

UWB là một giao thức truyền thông không dây tầm ngắn hoạt động ở tần số rất cao. Nó có thể cung cấp dữ liệu vị trí thời gian thực an toàn, chính xác mà không cần đường ngắm — khiến nó trở nên lý tưởng cho loại trường hợp sử dụng này.

Theo Sujata Neidig, giám đốc tiếp thị của NXP, hãng sản xuất chip UWB, công nghệ này cung cấp các phép đo khoảng cách và góc chính xác mà không cần đường ngắm. Có nghĩa là nó đủ chính xác để biết bạn đang ở trong nhà đến gần cửa nên cửa không mở, ở bên ngoài đến gần cửa để mở khóa hay đang đi ra khỏi cửa bên ngoài để cửa có thể khóa khi bạn rời đi.

Đối với công nghệ khóa ô tô mà NXP đang phát triển, Neidig cho biết tính năng tự động mở khóa sử dụng BLE cho kết nối ban đầu giữa ô tô và điện thoại, sau đó chuyển sang UWB để mở khóa chính xác để biết nên mở khóa bên nào trước. Cô cho biết cách thực hiện tương tự có thể được áp dụng cho khóa cửa nhà thông minh. Đài BLE là cần thiết vì theo Neidig, UWB có mức tiêu thụ điện năng cao. Bằng cách sử dụng BLE ban đầu để thiết lập kết nối, đài UWB có thể tắt lâu hơn, giảm mức sử dụng năng lượng.

Mặc dù việc UWB sử dụng năng lượng cao hơn không phải là tin tuyệt vời đối với ổ khóa thông minh vốn đang gặp khó khăn về thời lượng pin, nhưng các trường hợp sử dụng UWB trong nhà thông minh rất thú vị. Tôi đã hy vọng thấy Apple làm được nhiều hơn với chip U1 của mình, chip này cũng đã được đưa vào HomePod Mini và HomePod thế hệ thứ hai.

Vào năm 2021, Apple đã bổ sung tính năng chuyển nhạc từ iPhone của bạn sang HomePod sử dụng chip U1 trên cả hai thiết bị. Hình ảnh: Táo

Trước khả năng tự động mở khóa mới này cho gia đình, Apple đã sử dụng UWB cho những việc như chuyển nhạc, tìm AirTag và mở khóa ô tô của bạn. Nhưng tiềm năng tự động hóa nhà thông minh tiên tiến là có. Với dữ liệu vị trí chính xác như vậy, HomePod có thể bật đèn trong phòng ngủ khi bạn đi ngang qua nó từ phòng khách vào phòng ngủ, sau đó bật chúng trong phòng khách khi bạn đi theo hướng khác. Điều đó sẽ rất mát mẻ.

Tính năng mở khóa rảnh tay cho ổ khóa nhà thông minh có thể sẽ mở rộng ra ngoài Apple Home. Aliro, một tiêu chuẩn chung cho ổ khóa thông minh mà Apple đang giúp phát triển, có kế hoạch đưa UWB, cùng với BLE và NFC (mà Apple sử dụng cho công nghệ Home Key chạm để mở khóa), trong thông số kỹ thuật đầu tiên.

Chúng ta có thể thấy tính năng mở khóa rảnh tay sẽ xuất hiện trên nhiều nền tảng nhà thông minh hơn

Mặc dù Aliro đang ở giai đoạn đầu, vì hầu hết các điện thoại Android cao cấp cũng hỗ trợ UWB, nhưng chúng ta có thể thấy khả năng mở khóa rảnh tay này sẽ xuất hiện trên nhiều nền tảng nhà thông minh hơn nếu ngành công nghiệp khóa thông minh cuối cùng cũng áp dụng nó. Không giống như tính năng Home Key chạm để mở khóa của Apple, mở khóa rảnh tay bằng UWB sẽ không yêu cầu chứng nhận HomeKit cụ thể; nếu khóa có chứng nhận Matter và phần cứng cần thiết, nó sẽ hoạt động với tính năng mở khóa rảnh tay của Apple Home.

Vì vậy, mặc dù có vẻ như chúng ta sẽ phải đợi một thời gian để có được tính năng tự động mở khóa nhanh hơn, tốt hơn này — và đầu tư vào phần cứng mới — nhưng vẫn có những dấu hiệu đầy hứa hẹn ở đây. Ngành công nghiệp nhà thông minh rất phân mảnh đang bắt đầu hợp nhất xung quanh các công nghệ mới thú vị với tiềm năng làm cho ngôi nhà của chúng ta thông minh hơn đáng kể.

Nguồn: The Verge

Tham khảo thêm:

iOS18 có gì mới trên Apple Homekit

Thái Hưng Smart Home tự hào là đơn vị phân phối thiết bị nhà thông minh Aqara chính hãng, mang đến cho khách hàng sự tin tưởng và an tâm khi mua sắm. Với cam kết chất lượng và dịch vụ khách hàng tận tâm.

Ghé ngay Showroom: SB23-227, Sao Biển 23, Vinhomes Ocean Park, Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội  để trải nghiệm sản phẩm trực tiếp.
Hoặc liên hệ: 058 38 38 555 để được tư vấn chi tiết nhất.

Bình luận bài viết (0 bình luận)